Tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19

05:34 - Thứ Sáu, 20/03/2020 Lượt xem: 668 In bài viết

Theo thông tin từ Bộ Y tế tình hình dịch bệnh Covid-19 vẫn đang tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường và có thể kéo dài. Thực hiện chỉ đạo của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam về việc tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, tiếp theo các văn bản số 34/CĐTTTT-TG ngày 03/02/2020 của Công đoàn Thông tin và Truyền thông Việt Nam về việc phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của Virus Corona gây ra và văn bản số 82/CĐTTTT-VP ngày 10/3/2020 về việc danh sách nhà sản xuất, đơn vị cung cấp các sản phẩm phòng chống dịch Covid-19, Công đoàn Thông tin và Truyền thông Việt Nam đề nghị các Công đoàn trực thuộc tiếp tục triển khai các nội dung sau:

         

1.     Chủ động phối hợp với chuyên môn tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch như: Trang bị khẩu trang, nước rửa tay, thực hiện tiêu độc, khử trùng cơ quan, nhà xưởng, vệ sinh môi trường nơi làm việc, nâng cao chất lượng bữa ăn ca, bố trí các ca làm việc hợp lý, hỗ trợ người lao động chi phí trông con do phải nghỉ học… để ứng phó với tình hình dịch bệnh có thể kéo dài và hạn chế tác động đến tình hình sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.

2.     Tăng cường thông tin truyền thông, hướng dẫn đoàn viên, người lao động hiểu rõ và chủ động phòng, chống dịch. Đề nghị lãnh đạo chuyên môn và người lao động thực hiện nghiêm Khuyến cáo của Bộ Y tế về Phòng chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona tại nơi làm việc. Ở những địa bàn và doanh nghiệp có chuyên gia và người lao động nước ngoài đi từ vùng có dịch về cần giám sát việc kiểm tra sức khỏe, thực hiện cách ly theo quy định của Bộ y tế và tuyên truyền để người lao động không hoang mang, lo lắng dẫn đến ngừng việc tập thể vì lý do không chính đáng. Không chia sẻ những thông tin chưa chính thức hoặc những nhận định mang tính chủ quan lên các trang mạng xã hội để tránh hiểu lầm, hiểu không đúng về tình hình dịch bệnh.

3.     Về chủ trương mua khẩu trang, nước rửa tay phòng chống dịch bệnh, theo chỉ đạo của Tổng Liên đoàn, Công đoàn Thông tin và Truyền thông Việt Nam đề nghị:

- Công đoàn cấp trên cơ sở chỉ đạo công đoàn cơ sở tiến hành đề xuất, thương lượng với lãnh đạo chuyên môn hỗ trợ toàn bộ hoặc một phần kinh phí mua khẩu trang, nước rửa tay cho người lao động. Trường hợp chuyên môn không có kinh phí hỗ trợ, hoặc chỉ hỗ trợ một phần để thực hiện nhiệm vụ trên thì Công đoàn cơ sở cân đối nguồn tài chính hiện có để tiến hành mua khẩu trang, nước rửa tay hỗ trợ người lao động. 

- Trường hợp Công đoàn cơ sở và doanh nghiệp cùng khó khăn, không có khả năng thực hiện, Công đoàn cấp trên cơ sở xem xét hỗ trợ kinh phí cho Công đoàn cơ sở (Công đoàn cấp trên cơ sở không trực tiếp mua sắm) để thực hiện việc trang cấp khẩu trang, nước rửa tay cho người lao động đảm bảo đúng quy định của Nhà nước và của Tổng Liên đoàn.

- Chủ động liên hệ với Công đoàn Dệt may Việt Nam, các doanh nghiệp dệt may trên địa bàn, Công ty cổ phần Bột giặt Lix và các doanh nghiệp khác để tìm nguồn cung cấp khẩu trang, nước rửa tay đảm bảo chất lượng để Công đoàn cơ sở trang bị cho người lao động.

Đề nghị các Công đoàn trực thuộc nghiêm túc triển khai thực hiện, kịp thời thông tin, phản ánh các khó khăn, vướng mắc về Công đoàn Thông tin và Truyền thông Việt Nam (qua Ban Tuyên giáo, điện thoại 024.37741582/0942.121969).  

         Tải toàn bộ Văn bản theo địa chỉ: 
 
Ban Tuyên giáo
Bình luận

Tin khác