Hội nghị Sơ kết nửa nhiệm kỳ XV - Tổng kết công tác năm 2020 và triển khai nhiệm vụ năm 2021 Công đoàn Thông tin và Truyền thông Việt Nam

Thứ Tư 14:33 13/01/2021
Chiều ngày 12/01/2021, Công đoàn Thông tin và Truyền thông Việt Nam tổ chức Hội nghị sơ kết nửa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội Công đoàn Thông tin và Truyền thông Việt Nam khoá XV, nhiệm kỳ 2018 - 2023; tổng kết công tác năm 2020, triển khai nhiệm vụ năm 2021; khen thưởng các tập thể có thành tích xuất sắc trong hoạt động và xây dựng tổ chức công đoàn; phát động phong trào thi đua năm 2021.
 
 
 Toàn cảnh Hội nghị
 
         Tham dự Hội nghị có đ/c Trần Văn Thuật, Uỷ viên Đảng đoàn, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn LĐVN; đ/c Phạm Anh Tuấn, Uỷ viên Ban Cán sự Đảng, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông; các đ/c đại diện các Công đoàn Ngành Trung ương thuộc Khối thi đua 11 Công đoàn Ngành Trung ương: CĐ Xây dựng Việt Nam, CĐ Công Thương Việt Nam, CĐ Giao thông Vận tải Việt Nam, CĐ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam, CĐ Ngân hàng Việt Nam, CĐ Y tế Việt Nam, CĐ Giáo dục Việt Nam, Ban Công đoàn Quốc phòng, CĐ Công an nhân dân; các đ/c Ủy viên Ban Thường vụ, Ủy viên Ban Chấp hành, Ủy viên Ủy ban Kiểm tra Công đoàn TTTTVN; đại diện các Công đoàn trực thuộc Công đoàn TTTTVN. 
 
 Đ/c Chu Văn Bình khai mạc Hội nghị
 

Tại Hội nghị, Công đoàn TTTTVN báo cáo kết quả thực hiện Nghị quyết Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XII và Nghị quyết Đại hội Công đoàn Thông tin và Truyền thông Việt nam lần thứ XV giai đoạn 2018 - 2020. Qua đó đánh giá trên các mặt nhiệm vụ: Công tác đại diện, bảo vệ quyền lợi hợp pháp của đoàn viên và người lao động; Chăm lo lợi ích thiết thực cho đoàn viên và người lao động; Công tác tuyên truyền, vận động, nâng cao bản lĩnh chính trị, ý thức pháp luật, tác phong công nghiệp, kỷ luật lao động, trình độ, kỹ năng nghề nghiệp của đoàn viên và người lao động; Xây dựng tổ chức công đoàn vững mạnh, tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền trong sạch, vững mạnh; Tổ chức triển khai các phong trào thi đua, góp phần phát triển kinh tế - xã hội; Nâng cao chất lượng công tác nữ công, góp phần chăm lo, xây dựng đội ngũ nữ công nhân, viên chức, lao động trong tình hình mới; Công tác đối ngoại; Công tác kiểm tra, giám sát và hoạt động của Ủy ban kiểm tra; Công tác tài chính và hoạt động kinh tế công đoàn; Công tác chỉ đạo và tổ chức thực hiện.

 

Báo cáo cũng nêu rõ kết quả thực hiện và tác động đối với tổ chức và hoạt động công đoàn của các chương trình cụ thể hoá các khâu đột phá Nghị quyết Đại hội XII Công đoàn Việt Nam: Chương trình số 2494/CTr-TLĐ; Chương trình số 1734/CTr-TLĐ; Chương trình số 1306/CTr-TLĐ; Chương trình số 1563/CTr-TLĐ.

 

Theo báo cáo, một số chỉ tiêu cụ thể thuộc 8 nhóm chỉ tiêu do Đại hội XV Công đoàn TTTTVN đề ra đã đạt và vượt cao hơn so với chỉ tiêu Đại hội đề ra cả nhiệm kỳ. Một số chỉ tiêu đã và đang được các cấp công đoàn trong Ngành tập trung thực hiện tốt, dự kiến đến cuối nhiệm kỳ sẽ đạt và vượt, song vẫn còn một số chỉ tiêu chưa đạt so với chỉ tiêu Đại hội đề ra. Để thực hiện tốt Nghị quyết Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XII, Công đoàn TTTTVN đã bổ sung thêm 02 chỉ tiêu thực hiện, 03 khâu đột phá, 05 nhiệm vụ chủ yếu vào nội dung kế hoạch thực hiện trong nhiệm kỳ 2018 - 2023.

 

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Chu Văn Bình, Chủ tịch Công đoàn Thông tin và Truyền thông Việt Nam cho biết: Trong năm qua, dù chịu nhiều ảnh hưởng cuả đại dịch Covid nhưng Công đoàn TTTTVN đã cố gắng khắc phục khó khăn bằng nhiều hình thức sáng tạo, thiết thực, kịp thời triển khai các nội dung, chương trình hoạt động, các phong trào thi đua lao động giỏi, lao động sáng tạo trong toàn ngành và đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận. Đồng thời chung tay tuyên truyền đến các công đoàn trực thuộc và đoàn viên công đoàn về tác động xấu của dịch Covid – 19, góp phần giảm thiểu ảnh hưởng của dịch bệnh.

 

Trong năm qua, Công đoàn TTTTVN cũng đã triển khai phong trào thi đua và tổ chức thành công nhiều sự kiện lớn của Ngành như Đại hội thi đua yêu nước Công đoàn TTTTVN, Lễ Tôn vinh Người lao động tiêu biểu ngành TT&TT năm 2020, Hội nghị Tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết 6b/NQ-BCH về công tác vận động nữ CNVCLĐ thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và Chỉ thị 03/CT-TLĐ về phong trào thi đua“Giỏi việc nước, đảm việc nhà” trong nữ CNVCLĐ giai đoạn 2010 - 2020… ; tham gia tích cực các chương trình của Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam nhằm thực hiện công tác an sinh xã hội, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động trong toàn ngành.

 
         Chủ tịch Chu Văn Bình nhấn mạnh: Năm 2021, Công đoàn TTTTVN sẽ tiếp tục triển khai Kế hoạch hành động của Tổng LĐLĐVN thực hiện Chiến lược quốc gia về Bình đẳng giới, giai đoạn 2021 - 2025; thực hiện tốt công tác kiểm tra, giám sát của công đoàn về chấp hành Điều lệ Công đoàn Việt Nam; quản lý và sử dụng nguồn tài chính, tài sản công đoàn và các nguồn quỹ khác; tăng cường các cuộc kiểm tra, giám sát tại các cấp công đoàn, giải quyết đơn thư khiếu nại tố cáo theo quy định. 
 
 
 Đ/c Trần Văn Thuật phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị 
 

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Trần Văn Thuật ghi nhận biểu dương những kết quả mà Công đoàn TTTTVN đã đạt được trong năm 2020. Công đoàn TTTTVN trong năm qua đã chủ động triển khai tới các cấp công đoàn về chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước. Bên cạnh đó, công tác phối hợp giải quyết các vấn đề lao động được nêu cao, đồng thời đảm bảo việc làm cho CNVCLĐ, tạo niềm tin cho đoàn viên, người lao động yên tâm công tác.

 

Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Trần Văn Thuật  yêu cầu Công đoàn TTTTVN tiếp tục quan tâm, chỉ đạo, tạo điều kiện xây dựng phong trào công nhân, hoạt động của các cấp công đoàn trong toàn ngành.

 
         Năm 2021 có ý nghĩa quan trọng, bên cạnh những nhiệm vụ thường xuyên, các cấp công đoàn của ngành phải thấy hết được thuận lợi, khó khăn của công đoàn, phải có chương trình, kế hoạch công tác phù hợp. Tổ chức các hoạt động cụ thể, thiết thực cho đoàn viên, người lao động nhân dịp Tết Nguyên đán Tân sửu 2021, ưu tiên chọn lựa đoàn viên, người lao động khó khăn để hỗ trợ kịp thời. Mặt khác, xây dựng công đoàn cơ sở vững mạnh, hoạt động công đoàn hướng về cơ sở. Tham gia xây dựng tổ chức Đảng, phối hợp chuyên môn tổ chức phong trào thi đua để chào mừng các sự kiện chính trị lớn của đất nước. 
 
 
 Đ/c Phạm Anh Tuấn phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị 
 

Tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ TT&TT Phạm Anh Tuấn gửi lời cảm ơn tới  Công đoàn TTTTVN vì đã góp phần vào một giai đoạn phát triển lịch sử của ngành Thông tin và Truyền thông.

 

Thứ trưởng chia sẻ: Trong giai đoạn 05 năm vừa qua, toàn ngành TT&TT đã hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ. Nhờ vậy, Bộ TT&TT đã thực sự đổi mới căn bản và xây nền móng vững chắc để chuẩn bị cho một giai đoạn phát triển mới trong những năm tiếp theo. Trong thời gian tới, nhiệm vụ của Bộ TT&TT là dẫn dắt chương trình chuyển đổi số quốc gia. Đây là nhiệm vụ chính trị nặng nề mà các thành viên công đoàn cũng có một phần trách nhiệm trong đó. Công đoàn TT&TT Việt Nam cũng cần phải tham gia sâu vào các thiết chế công đoàn mà Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam chuẩn bị triển khai trong thời gian tới dưới sự bảo trợ của Chính phủ.

 

Nhắc nhở những người đang làm công tác công đoàn, Thứ trưởng Phạm Anh Tuấn yêu cầu Công đoàn TTTTVN phải luôn đứng về phía người lao động, bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho người lao động. Thứ trưởng nhắn mạnh “Người làm công đoàn ở vị trí càng cao càng phải gần gũi người lao động, trở thành một “cục nam châm” để hút người lao động. Công đoàn phải có những hành động thiết thực để người lao động thấy rằng, khi đóng góp vào công đoàn, họ nhận được những lợi ích vượt ngoài sự kỳ vọng”.

 

Bộ TT&TT đang tham gia vào công cuộc chuyển đổi số cho tất cả các bộ, ngành, địa phương. Do vậy, Thứ trưởng Phạm Anh Tuấn mong muốn nội bộ Công đoàn TTTTVN phải chuyển đổi số và trở thành mô hình điểm cho công đoàn các cấp. Công đoàn ngành Thông tin và Truyền thông cũng cần phải xây dựng được kế hoạch đào tạo 81.000 đoàn viên công đoàn để biến đây trở thành nòng cốt nhằm lan tỏa chuyển đổi số ra mọi ngõ ngách của đời sống xã hội.

 

Hội nghị đã được nghe 05 bài tham luận của các công đoàn trực thuộc, các tham luận tập trung vào các chủ đề: Công đoàn Cục Bưu điện Trung ương tích cực làm tốt Chính phủ điện tử phục vụ sự điều hành của Đảng, Nhà nước trong bối cảnh đại dịch Covid-19; Công đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam đổi mới, sáng tạo, nâng cao hiệu quả hoạt động; Chuyên môn và Công đoàn Bưu điện Đà Nẵng sáng tạo và quyết liệt trong phòng, chống Covid-19 để luôn đảm bảo mục tiêu kép vừa chống dịch, vừa phát triển sản xuất kinh doanh và phục vụ chính quyền; Công đoàn TCT Viễn thông MobiFone Đổi mới công tác tuyên truyền, giáo dục thông qua các hoạt động trực tuyến, góp phần chăm lo đời sống đoàn viên, công đoàn và hoàn thành tốt nhiệm vụ sản xuất kinh doanh năm 2020; Công đoàn Cục Tần số Vô tuyến điện luôn thực hiện tốt công tác an sinh xã hội trong khó khăn chung chống dịch Covid-19. 

 

Tại Hội nghị đã biểu dương khen thưởng những tập thể có thành tích xuất sắc, tiêu biểu trong các phong trào thi đua và xây dựng tổ chức Công đoàn năm 2020.

 
         Hình ảnh khen thưởng tại Hội nghị: 
 
 
 Đ/c Trần Văn Thuật trao Cờ thi đua của Tổng Liên đoàn LĐVN cho các Công đoàn: CĐ Bưu chính Viễn thông Việt Nam; CĐ Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam; CĐ Cục Bưu điện Trung ương; CĐ Tổng Công ty Hạ tầng mạng; CĐ Tổng Công ty Dịch vụ Viễn thông; CĐ Viễn thông Thanh Hoá; CĐ Viễn thông Đắk Lắk; CĐ Bưu điện tỉnh Nghệ An; CĐ Tổng Công ty Cổ phần Bảo hiểm Bưu điện; CĐ Bưu điện tỉnh Tuyên Quang; CĐ Trung tâm Mạng lưới MobiFone miền Bắc; CĐ Công ty Dịch vụ MobiFone khu vực 9.
 
 
 Đ/c Nguyễn Văn Toản, Uỷ viên BCH Tổng Liên đoàn LĐVN, Phó Trưởng ban phụ trách Ban Chính sách Kinh tế xã hội và Thi đua khen thưởng trao Bằng khen của Tổng Liên đoàn LĐVN cho các Công đoàn:  CĐ Tổng Công ty Viễn thông MobiFone; CĐ Viễn thông Ninh Thuận; CĐ Bưu điện tỉnh Ninh Bình.
 
 Đ/c Chu Văn Bình trao Cờ thi đua của Công đoàn TTTTVN cho các Công đoàn: CĐ Cơ quan Bộ Thông tin và Truyền thông; CĐ Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông; CĐ Cục Tần số vô tuyến điện; CĐ Tổng Công ty truyền thông đa phương tiện; CĐ Cục Tin học hoá; CĐ Cơ quan Công đoàn Thông tin và Truyền thông Việt Nam; CĐ Cục Viễn Thông.
 
 Đ/c Trần Vũ Hà và đ/c Tăng Thị Hoa, Phó Chủ tịch Công đoàn TTTTVN trao Bằng khen của Công đoàn TTTTVN cho các Công đoàn:  CĐ Cục An toàn thông tin; CĐ Đại diện Văn phòng Bộ tại TP. Hồ Chí Minh; CĐ Đại diện Văn phòng Bộ tại Đà Nẵng; CĐ Trung tâm Internet Việt Nam; CĐ Trường Đào tạo, bồi dưỡng cán bộ Quản lý Thông tin và Truyền thông; CĐ Cục Báo chí; CĐ Cục Xuất bản, In và Phát hành; CĐ Nhà Xuất bản Thông tin và Truyền thông; CĐ Cục Thông tin đối ngoại; CĐ Ban quản lý Chương trình cung cấp Dịch vụ Viễn thông công ích.