Những ngày “3 tại chỗ” không dễ dàng của VNPT địa bàn Bình Dương

11:26 - Thứ Sáu, 01/10/2021 Lượt xem: 6830 In bài viết

Một trong những biện pháp được coi là “táo bạo” đối với đơn vị không phải là đơn vị sản xuất khép kín như VNPT địa bàn Bình Dương đó là quyết định vận dụng phương pháp “3 tại chỗ” vào việc duy trì tổ chức hoạt động của đơn vị, đặc biệt là đối với khu vực làm Toà nhà VNPT Bình Dương.

 
CBCNV làm việc tại Tòa nhà VNPT Bình Dương thực hiện test nhanh Covid-19 trước khi bước vào  thực hiện “3 tại chỗ”
 

Quyết định khó khăn…

Cuối tháng 6/2021, Bình Dương được nhận định là “điểm nóng” về covid-19 vì số ca mắc tăng nhanh từng ngày, nếu không kịp thời kiểm soát, truy vết, cách ly, khoanh vùng,… dịch sẽ bùng phát nhanh và công tác phòng chống dịch sẽ gặp khó khăn.

Ngày 08/07, toàn tỉnh luỹ kế mới vượt qua cột mốc 1.000 ca F0, thì một tuần sau, đã có 2.000 ca F0. Trước tình hình đó, BTV Tỉnh uỷ Bình Dương có thông báo 136-TB/TU ngày 15/07/2021, kết luận của BTV tỉnh uỷ về công tác phòng chống dịch covid-19 trên địa bàn tỉnh; ngày 18/7/2021, UBND tỉnh Bình Dương có công văn 3300/UBND-VX về việc thực hiện dãn cách xã hội theo Chỉ thị 16-CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ và các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch covid-19 trên địa bàn tỉnh, Bình Dương bắt đầu triển khai thiết lập nhiều chốt chặn kiểm dịch thắt chặt việc di chuyển của người dân giữa các địa phương, cũng như triển khai các biện pháp vừa sản xuất an toàn vừa phòng chống dịch bệnh hiệu quả.

VNPT địa bàn Bình Dương cũng nhanh chóng kích hoạt các phương án, biện pháp vừa chống dịch, vừa duy trì tốt hoạt động xuyên suốt của mạng lưới, vừa đảm bảo kết quả sản xuất kinh doanh, phục vụ khách hàng, trong đó đưa tiêu chí an toàn mạng lưới, an toàn sức khoẻ người lao động và đảm bảo phục vụ khách hàng lên hàng đầu.

Một trong những biện pháp được coi là “táo bạo” đối với đơn vị không phải là đơn vị sản xuất khép kín như VNPT địa bàn Bình Dương đó là quyết định vận dụng phương pháp “3 tại chỗ” vào việc duy trì tổ chức hoạt động của đơn vị, đặc biệt là đối với khu vực làm Toà  nhà VNPT Bình Dương.

Trước khi quyết định lựa chọn và ban hành văn bản triển khai thực hiện phương án “3 tại chỗ” (lần thứ nhất) trong 14 ngày, kể từ ngày 19/07/2021, lãnh đạo VNPT địa bàn Bình Dương phải cân nhắc rất kỹ, “cân đo đong đếm” những ưu điểm, hạn chế, những thuận lợi, khó khăn, những được, mất,…. Khi mà Toà nhà VNPT Bình Dương là “tổng hành dinh” làm việc của 2 đơn vị  VNPT Bình Dương và TTKD VNPT – Bình Dương, là nơi đặt đài HOST mạng lưới viễn thông – CNTT; đây cũng là nơi làm việc của Chi nhánh Net 2, của lực lượng PMC quản lý toà nhà (bao gồm cả lực lượng bảo vệ, tạp vụ, kỹ thuật,…); đồng thời tầng trệt Toà nhà cũng là trung tâm giao dịch khách hàng VNPT; là mặt bằng giao dịch của Ngân hàng Bảo Việt,…Với tính chất quá khác biệt của các đơn vị sử dụng mặt bằng Toà nhà, đòi hỏi phải có những quy định chặt chẽ, “hợp tình, hợp lý” mới có thể triển khai hiệu quả phương án “3 tại chỗ”.

Sau khi “phân luồng” rạch ròi giữa lực lượng giao dịch khách hàng và lực lượng làm việc nội bộ, bộ phận hành chính chạy hết tốc lực để chuẩn bị các phương tiện, điều kiện; cải tạo “cơ sở hạ tầng” để Toà nhà từ công năng ban đầu là văn phòng làm việc trở thành ngôi nhà “dã chiến” cho những VNPTer “khăn gói” bước vào “3 tại chỗ”.  

Tập trung lực lượng thực hiện các dự án CNTT phục vụ phòng chống covid-19….

Thời gian này, VNPT Bình Dương đang tập trung nhân lực xây dựng những dự án CNTT như Cổng thông tỉnh covid-19, phần mềm phiên chợ online 0 đồng,… phục vụ cho công cuộc phòng chống covid-19 của tỉnh nhà, vì vậy việc bảo toàn lực lượng để đảm bảo hoàn thành khối lượng công việc rất lớn trong thời gian ngắn cũng cực kỳ quan trọng, để hạn chế nguy cơ CBCNV có nhà/nơi cư trú bị phong toả bất ngờ, hạn chế nguy cơ trở thành F0 vì tiếp xúc cộng đồng, có những giai đoạn, lực lượng “3 tại chỗ” lên đến gần 80 người trong Toà nhà, trong đó huy động toàn bộ lực lượng CNTT làm việc 24/7 với sự hậu thuẫn, chỉ đạo, theo sát của các anh chị lãnh đạo VNPT địa bàn Bình Dương “cùng làm việc, cùng ăn, cùng ngủ”. Những căn phòng đèn bật sáng xuyên đêm, nhìn bên ngoài thật tĩnh lặng, nhưng thực chất đang chứa đựng trong đó những nhân viên VNPT thầm lặng, miệt mài bên màn hình máy tính.

Và “Phiên chợ online 0 đồng” được khai mạc phiên đầu tiên vào sáng ngày 19/07/2021 (sau 2 ngày nhận nhiệm vụ) tại Toà nhà VNPT Bình Dương với sự vui mừng của toàn thể lực lượng CNTT tham gia xây dựng phần mềm,  đây là sản phẩm của VNPT Bình Dương hỗ trợ cho Hội LHPN tỉnh thực hiện công tác chăm lo cho “công dân” các khu cách ly trong toàn tỉnh (trong thời gian diễn ra phiên chợ, người mua sẽ thông qua một ứng dụng app theo mã QR do VNPT Bình Dương xây dựng để đăng ký mua sản phẩm thiết yếu với giá 0 đồng).

 
 Khai mạc “Phiên chợ 0 đồng”
 

Anh Bùi Văn Chuyên – Phó giám đốc Trung tâm Công nghệ thông tin bồi hồi nhớ lại khoảng thời gian “nước rút” thực hiện “Phiên chợ online 0 đồng”:

Khi nhận yêu cầu xây dựng phần mềm Phiên chợ online 0 đồng, Trung tâm Công nghệ Thông tin cũng rất phân vân khi nguồn lực đang tập trung xây dựng các ứng dụng giải pháp CNTT vào trong công việc của các cấp chính quyền, sở ban ngành, các doanh nghiệp… Mặc dù trên thị trường có rất nhiều ứng dụng thương mại điện tử, phiên chợ online, nhưng qua đánh giá thì không thực hiện được những đặc thù theo yêu cầu, đặc biệt trong tình hình dịch covid-19 có những diễn biến phước tạp, người dân trong các khu cách ly cần có các hình thức hỗ trợ thích hợp, đậm tính nhân văn mà vẫn phải đảm bảo tuân thủ các qui định phòng chống dịch.

Nhận thấy ý nghĩa to lớn của chương trình do Hội liên hiệp Phụ nữ tỉnh Bình Dương kết hợp với Ban chỉ huy Quân sự tỉnh thực hiện, Trung tâm Công nghệ Thông tin đã cố gắng trích xuất 2 nhân sự khi đang tham gia các dự án khác thực hiện trong thời gian hai ngày để có sản phẩm phần mềm hỗ trợ phuc vụ cho công tác đem các nhu yếu phẩm đến với người dân khu cách ly. Lựa chọn giải pháp ứng dụng sao cho người dân dễ dàng truy cập trên điện thoại, phù hợp với tình hình người dân ở trong các khu cách ly”

Một niềm vui nho nhỏ nữa, là ngay phiên đầu tiên phục vụ cho khu cách ly Trường Tiểu học Chánh Phú Hòa với 25 mặt hàng và 83 người tham gia, Giám đốc TTKD VNPT - Bình Dương quyết định bổ sung vào danh mục hàng hoá “Sim Vinaphone 0 đồng”. Đến nay, đã tổ chức được 16 phiên chợ với 2.694 lượt người tham gia, danh mục hàng hoá lên đến 71 loại khác nhau (trong đó VNPT địa bàn Bình Dương đã cung cấp 214 sim D60G giá 0 đồng và 115 thẻ cào V20 giá 0 đồng). Và chương trình này vẫn được duy trì thực hàng tuần, thành quả này là sự nỗ lực không mệt mỏi của Hội LHPN tỉnh, BCH Quân sự tỉnh và VNPT địa bàn Bình Dương.

 
 
 Những đơn hàng được đóng gói cẩn thận để chuyển đến phục vụ cho bà con tại khu cách ly.
 
Bên cạnh đó, trong những ngày dịch bệnh hoành hành, “Cổng thông tin covid-19 tỉnh Bình Dương” (cơ quan chủ quản: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Bình Dương, đơn vị phát triển, quản lý và vận hành: VNPT Bình Dương) cũng “nên hình” với nhiều thông tin hữu ích: Bản đồ covid-19, diễn biến dịch, hướng dẫn y tế, văn bản điều hành, thông tin cần biết, góp ý, hiến kế,…. 
 
 Giao diện trang web Thông tin Covid-19 của Sở TTTT do VNPT Bình Dương thiết kế và vận hành.
 

Mong một ngày “bình thường mới” sẽ sớm đến….

14 ngày “3 tại chỗ” lần thứ nhất trôi qua, tình hình dịch bệnh covid-19 ở Bình Dương vẫn tăng “phi mã”, VNPT địa bàn Bình Dương tiếp tục “3 tại chỗ” lần thứ 2, và chuẩn bị thực hiện “3 tại chỗ” lần thứ 3,…. Giờ phút này, mọi người không đếm bao nhiêu ngày nữa, mọi việc cũng đi vào quỹ đạo, nhiệm vụ vẫn được thực hiện đều đặn, lực lượng nhân sự quản lý trách nhiệm nặng nề hơn khi mà vừa đảm bảo SXKD, vừa đảm bảo an toàn cho người lao động, vừa quan tâm động viên tinh thần, vật chất cho toàn thể lực lượng; khi mà đã xuất hiện những ca F0 là đồng nghiệp; khi mà đã có những mất mát từ gia đình bạn bè, đồng nghiệp, thân nhân;….

Mỗi ngày, cập nhật những tin tức về diễn biến dịch covid-19, về những việc làm của lực lượng tuyến đầu chống dịch, về tình hình khó khăn của người dân do ảnh hưởng của covid-19,…Toàn thể CBCNV VNPT địa bàn Bình Dương càng quyết tâm hơn, cùng nhau vượt qua khó khăn, chủ động, sáng tạo để thích nghi làm việc trong mọi hoàn cảnh, đó là trách nhiệm của bản thân đối với cơ quan, gia đình và đó cũng là sự cống hiến nhỏ nhoi đối với xã hội, góp phần chung tay vượt qua đại dịch. Rồi một ngày “bình thường mới” sẽ sớm đến…. 

Công đoàn VNPT
Bình luận