Văn kiện Đại hội XIII có ý nghĩa mở đường cho sự phát triển

09:10 - Thứ Tư, 27/01/2021 Lượt xem: 781 In bài viết

Theo ông Trần Quốc Phương - Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư: Các dự thảo Văn kiện trình và được xem xét thông qua tại Đại hội XIII lần này có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong việc mở đường để thực hiện các mục tiêu lớn lao đã đặt ra.

 

Văn kiện "mở đường" thực hiện các mục tiêu lớn lao

Bên thềm Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, trao đổi với báo chí những ấn tượng về văn kiện tại Đại hội lần này, ông Trần Quốc Phương - Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho hay, văn kiện là văn bản gốc và phải được mở đường. Do đó, các dự thảo Văn kiện trình và được xem xét thông qua tại Đại hội XIII lần này có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong việc mở đường để thực hiện các mục tiêu lớn lao đã đặt ra.

Ông Phương nêu ví dụ Bộ Kế hoạch và Đầu tư mong muốn thời gian tới có những đột phá hơn nữa về khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, thì điều đó phải được thể hiện trong văn kiện Đại hội. Nếu không có trong văn kiện thì sẽ rất khó làm, thậm chí còn không dám làm, vì chưa được “mở đường”.

“Vì thế, nếu “mở đường” tốt, thì 3 mục tiêu phấn đấu hướng đến như Tổng Bí thư, Chủ tịch Nước đã đề cập đến trong phiên khai mạc đó là: Đến năm 2025: Là nước đang phát triển có công nghiệp theo hướng hiện đại, vượt qua mức thu nhập trung bình thấp; Đến năm 2030: Là nước đang phát triển có công nghiệp hiện đại, thu nhập trung bình cao. Đến năm 2045: Trở thành nước phát triển, thu nhập cao… là hoàn toàn có thể thực hiện được” - ông Phương trao đổi.

 
 
 Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Quốc Phương. Ảnh Xuân Hải
 

Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho rằng, những nội dung trong bản báo cáo mà Tổng Bí thư, Chủ tịch Nước đề cập trong phiên khai mạc Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng có ý nghĩa rất lớn. Từ thực tiễn công cuộc đổi mới, nhất là 5 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội XII của Đảng, chúng ta rút ra một số bài học kinh nghiệm quý báu. Một trong những bài học được Tổng Bí thư, Chủ tịch Nước Nguyễn Phú Trọng nhắc tới đó là tập trung ưu tiên xây dựng đồng bộ thể chế phát triển, bảo đảm hài hoà giữa kiên định và đổi mới, kế thừa và phát triển.

“Bộ Kế hoạch và Đầu tư rất mong muốn làm theo và hiện thực hoá được điều đó. Hiện nay, chúng ta đang kiên định con đường chủ nghĩa xã hội thì trong sự kiên định đó cần xác định đâu là sự đổi mới. Chúng ta phải tìm thấy điều đó để làm sao kết hợp hài hòa. Cái nữa là kết hợp giữa kế thừa và phát triển bởi thực tế nếu không kế thừa thì sẽ không có phát triển và ngược lại” - Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư nói.

Kỳ vọng rất cao vào những quyết sách của Đại hội lần này

Còn theo đại biểu Lê Đức Thọ (Đoàn Đảng bộ Khối Doanh nghiệp Trung ương), quá trình Đảng ta chuẩn bị tổ chức Đại hội rất công phu, kỹ lưỡng và chu đáo, trong đó có việc chuẩn bị các văn kiện Đại hội. Cán bộ, đảng viên và nhân dân đặt niềm tin rất lớn, kỳ vọng rất cao vào những quyết sách của Đại hội lần này để xây dựng đất nước.

Đại biểu Thọ cho rằng, với những nội dung đã được trình bày trong các dự thảo Văn kiện trình Đại hội cũng như kế hoạch, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2021 – 2026; chiến lược phát triển kinh tế - xã hội 10 năm của giai đoạn 2021-2030 cũng như là tầm nhìn phát triển đất nước đến năm 2045 đặt ra rất nhiều những nội dung mới, những khát vọng phát triển đất nước, xây dựng đất nước phát triển của chúng ta từ nay đến năm 2030 cũng như đến giữa thế kỷ này.

 
 Đại biểu Lê Đức Thọ (Đoàn Đảng bộ Khối Doanh nghiệp Trung ương) trả lời phỏng vấn báo chí bên lề Đại hội. Ảnh H.H
 

“Có thể nói các cán bộ đảng viên và nhân dân hết sức kỳ vọng, mong muốn Đảng sẽ cụ thể hóa, thể chế những nội dung trong đường lối, chủ trương của Đảng vào các chính sách, pháp luật của Nhà nước. Tiếp tục hoàn thiện bộ máy của hệ thống chính trị để tổ chức triển khai thực hiện thành công các nội dung Nghị quyết, đưa các nội dung Nghị quyết vào cuộc sống” - ông Thọ nói.

Theo ông Thọ, những nội dung trong dự thảo Nghị quyết lần này đã thể chế rõ ràng hơn việc xây dựng phát triển kinh tế là nhiệm vụ trung tâm, xây dựng Đảng là nhiệm vụ then chốt, đây là quan điểm hết sức đúng đắn và bảo đảm sự phát triển nhanh và bền vững.

 
Laodong.vn
Bình luận

Tin khác