Công đoàn chủ động nắm bắt thời cơ khi đón làn sóng đầu tư từ nước ngoài

04:49 - Thứ Năm, 28/01/2021 Lượt xem: 1232 In bài viết

Sáng nay (28.1), trao đổi với báo chí bên hành lang Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, Uỷ viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Nguyễn Đình Khang cho rằng tổ chức công đoàn cần chủ động thích ứng, nắm bắt thời cơ khi đón làn sóng đầu tư từ nước ngoài để ngày càng phát triển lớn mạnh.

 
 Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Nguyễn Đình Khang trao đổi với báo chí bên hành lang Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. Ảnh T.Vương
 

Xây dựng giai cấp công nhân lớn mạnh

Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam (LĐLĐ) Nguyễn Đình Khang cho biết, văn kiện Đại hội XIII của Đảng đã bám sát thực tiễn cuộc sống, phản ánh được tâm tư, nguyện vọng của các tầng lớp nhân dân, có nhiều định hướng hết sức quan trọng trong việc lãnh đạo tổ chức Công đoàn, xây dựng giai cấp công nhân, đại diện, chăm lo, bảo vệ quyền lợi của người lao động trước yêu cầu mới của đất nước.

Đáng chú ý, trong báo cáo chính trị lần này đã bổ sung các nội dung xây dựng giai cấp công nhân Việt Nam lớn mạnh, hiện đại, thích ứng với cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4.

“Đây là một yêu cầu tất yếu. Bởi cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 đã diễn ra trên khắp thế giới và tại Việt Nam cũng vậy. Do vậy, việc xây dựng giai cấp công nhân Việt Nam hiện đại, thích ứng với cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 chính là thể hiện vai trò của giai cấp công nhân Việt Nam, đại diện cho lực lượng sản xuất tiên tiến hiện đại” - Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam cho biết.

Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam cũng cho biết, trong báo cáo chính trị cũng đặt ra vấn đề chăm lo đảm bảo quyền lợi của công nhân lao động. Trong đó có nhắc tới những vấn đề như vấn đề nhà ở, phúc lợi xã hội cho công nhân.

Điều này thể hiện sự quan tâm, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho giai cấp công nhân để họ được hưởng thành quả của công cuộc đổi mới, tương xứng với đóng góp của họ trong tiến trình đổi mới đất nước.

Về tổ chức công đoàn, trong báo cáo chính trị cũng đặt ra việc xây dựng tổ chức Công đoàn đổi mới tổ chức, hoạt động đáp ứng yêu cầu của tình hình mới, phù hợp với cơ cấu lao động để tổ chức công đoàn thực hiện tốt chức năng đại diện bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng của công nhân, lao động.

Chủ động nắm bắt thời cơ khi đón làn sóng đầu tư từ nước ngoài

Trước làn sóng đầu tư từ nước ngoài có xu hướng dịch chuyển nhiều hơn về Việt Nam - một trong những nước được xem là điểm sáng trong phòng chống dịch bệnh và phát triển kinh tế, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Nguyễn Đình Khang cho hay tổ chức Công đoàn cần chủ động nắm bắt, đón thời cơ để phát triển.

Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Nguyễn Đình Khang cho rằng, tổ chức Công đoàn phải bám sát vào sự chỉ đạo, lãnh đạo của cấp uỷ, phối hợp với chính quyền các cấp để vận động thành lập các CĐCS tại các doanh nghiệp.

Cùng với đó, cần phải phát triển đoàn viên, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của công nhân, lao động để cùng với cấp uỷ, chính quyền các cấp xây dựng quan hệ lao động hài hoà, không để xảy ra các tranh chấp lao động, ngừng việc tập thể và như vậy tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội mới đảm bảo để phát triển kinh tế mạnh mẽ.

Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Nguyễn Đình Khang cũng cho hay, hiện nay đối với công nhân lao động, nhà trẻ, nơi sinh hoạt văn hoá… là những vấn đề mà cấp uỷ, chính quyền các địa phương cần hết sức quan tâm.

"Chúng ta cần phải từng bước xây dựng được những khu nhà ở tập trung cho công nhân, giảm thiểu những chi phí, giảm gánh nặng cho công nhân lao động. Tổ chức Công đoàn định hướng, hướng dẫn, tham gia xây dựng các thiết chế công đoàn, thiết chế văn hoá để đảm bảo cho công nhân được nâng cao đời sống vật chất, tinh thần" - Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam nói. 

 
Laodong.vn
Bình luận