Mong Trung ương sớm ban hành quy chế bảo vệ cán bộ '6 dám'

04:39 - Thứ Sáu, 29/01/2021 Lượt xem: 1561 In bài viết

Trao đổi với báo chí bên lề Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, nhiều đại biểu bày tỏ tâm đắc với cơ chế bảo vệ cán bộ “dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, dám nói, dám đột phá sáng tạo và dám đương đầu với khó khăn, thử thách” đã được nêu trong văn kiện Đại hội.

 
 
Ông Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam. Ảnh: T.Vương 

Trao đổi với phóng viên Báo Lao Động, ông Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam - cho rằng, cơ chế bảo vệ cán bộ dám nghĩ dám làm được nêu trong văn kiện trình Đại hội là vấn đề rất quan trọng.

Ông Lộc bày tỏ mong muốn, Trung ương sẽ sớm ban hành quy chế bảo vệ cán bộ “6 dám”, đó là: “Dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, dám nói, dám đột phá sáng tạo và dám đương đầu với khó khăn, thử thách”. Nếu hoàn thiện được cơ chế này, chúng ta sẽ khuyến khích và phát huy được sự đột phá, sáng tạo của cán bộ vì sự nghiệp chung.

Theo Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, trong thời gian qua, khi nghiên cứu các mô hình phát triển chúng ta thấy rằng, chỉ có trên cơ sở đặt lợi ích của nhân dân, của đất nước lên trên, dũng cảm đổi mới sáng tạo, không theo tư duy và cách thức lối mòn để tìm ra phương thức mới để phát triển. Như vậy, chúng ta mới có thể hiện thực hóa khát vọng phát triển đất nước phồn vinh, thịnh vượng.

“Trong trường hợp này, cần phải có cơ chế bảo vệ cán bộ. Chúng ta thúc đẩy đổi mới sáng tạo, thúc đẩy trách nhiệm cá nhân thì cũng phải thúc đẩy một cơ chế để bảo vệ cho các cán bộ sẵn sàng đi tiên phong, sẵn sàng “vượt rào” đột phá vì lợi ích của Đảng, của đất nước và của nhân dân” - ông Lộc bày tỏ.

Cùng trao đổi về việc này, ông Trần Quốc Tuấn - Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ Trà Vinh - nói rằng, Văn kiện Đại hội XIII đã xác định cơ chế này là điều rất tốt. Điều này giúp cán bộ vững tâm, vững lòng hơn khi có những đổi mới sáng tạo vì sự phát triển, vì lợi ích sự nghiệp chung của đất nước.

Ông Tuấn cho hay, chúng ta đang trong tiến trình xây dựng nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa, đặc biệt trong các Văn kiện Đại hội XIII cũng khẳng định tiếp tục xây dựng, hoàn thiện đồng bộ hệ thống thể chế kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa. Và trong tiến trình đổi mới, khó tránh khỏi những vấn đề bất cập của cơ chế chính sách, những vấn đề xảy ra trong thực tiễn cuộc sống mà hệ thống cơ chế chính sách pháp luật chưa điều chỉnh, bổ sung kịp thời.

 
 
 Ông Trần Quốc Tuấn - Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ Trà Vinh. Ảnh: T.Vương
 

Ông Tuấn cho rằng, muốn cho đất nước đổi mới theo hướng tích cực rất cần có những cán bộ dám nghĩ, dám làm, dám đổi mới sáng tạo vì sự nghiệp chung, vì lợi ích của nhân dân. Đặc biệt, cần có những đột phá nắm bắt thời cơ để tạo nên những bước phát triển mới, đời sống nhân dân được cải thiện.

Ông cũng kỳ vọng, trong nhiệm kỳ XIII sẽ có nhiều cán bộ dám nghĩ, dám làm, có tư duy đổi mới. Trong quá trình hội nhập, nếu không có những đổi mới theo hướng tích cực thì khó có thể hội nhập được thành công.

Cũng bày tỏ tâm đắc với vấn đề này, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Gia Lai Châu Ngọc Tuấn nói rằng, đây là một cơ chế rất tốt để bảo vệ cán bộ dám nghĩ, dám làm, dám đột phá để hướng tới những sự phát triển mới.

Theo ông Tuấn, trong quá trình thảo luận, một số đại biểu cũng đã nêu việc vừa qua chúng ta có xử lý kỷ luật một số cán bộ vi phạm. Do đó, có những cán bộ làm việc cầm chừng, sợ sai sót.

Tuy nhiên, theo tinh thần của văn kiện, nếu như cán bộ làm đúng, cán bộ có bản lĩnh, làm việc vì lợi ích chung thì không có gì phải lo lắng. Một bài học được rút ra đó là trong quá trình thực hiện nếu có điều gì vướng mắc thì cần phát huy dân chủ, xin chủ trương từ cấp trên để làm rõ.

 
Laodong.vn
Bình luận