Các phong trào thi đua do CĐ Thông tin và Truyền thông Việt Nam phát động: Góp phần phát huy trí tuệ của đoàn viên, NLĐ

12:08 - Thứ Ba, 12/06/2018 Lượt xem: 973 In bài viết

(Laodong.vn) - Trong nhiệm kỳ 2013 - 2018, các cấp Công đoàn Thông tin và Truyền thông VN (CĐ TTTT) đã tiếp tục có nhiều đổi mới về nội dung, phương thức hoạt động, đạt nhiều thành tựu và hoàn thành các nhiệm vụ, chỉ tiêu chủ yếu và các chương trình hành động của Bộ TTTT và Tổng LĐLĐVN đề ra.

 
 
 Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Nguyễn Thị Thu Hồng và Thứ trưởng Bộ TTTT Phan Tâm tặng bằng khen cho người lao động tiêu biểu ngành TTTT
 

99,6% số DN ký thỏa ước lao động tập thể

 

         Trong giai đoạn 2013-2018, các DN trong ngành thực hiện tái cơ cấu theo chỉ đạo của Chính phủ và Bộ TTTT, CĐ các DN đã chủ động trong việc đề xuất, bàn bạc cùng chuyên môn để làm tốt công tác tư tưởng, khơi dậy động lực cho NLĐ, bảo đảm chế độ khi nghỉ việc với mức cao nhất đối với những lao động (LĐ) dôi dư trong quá trình tái cơ cấu. Các chế độ chính sách như: Hợp đồng LĐ; BHXH, BHYT, BHTN; khám sức khỏe định kỳ; tham quan nghỉ mát; đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ; trả lương, thưởng theo năng suất LĐ; thực hiện dân chủ ở cơ sở… đều được đưa vào thỏa ước lao động tập thể (TƯLĐTT) và được thực hiện đầy đủ. Trong quá trình tái cơ cấu chưa phát sinh đơn thư khiếu nại, đề nghị giải quyết tranh chấp giữa người sử dụng LĐ và NLĐ.

 

         Chủ tịch CĐ TTTT Chu Văn Bình cho biết, từ giữa năm 2015, cùng với việc tiến hành sắp xếp, kiện toàn tổ chức, BCH CĐ TTTT đã tiếp tục chỉ đạo, tổ chức triển khai các Nghị quyết của Đại hội XIV và bổ sung, điều chỉnh cuộc vận động và các chương trình hành động cho phù hợp với chức năng, nhiệm vụ trong giai đoạn mới. Trong đó, CĐ TTTT đã tích cực hướng dẫn các CĐ trực thuộc về thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở, tổ chức hội nghị NLĐ và xây dựng quy chế đối thoại tại DN; ký kết và thực hiện TƯLĐTT.

 

         Thông qua việc phối hợp thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở, tổ chức CĐ các cấp đã thực hiện tốt chức năng tham gia quản lý, đại diện chăm lo bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của NLĐ; các cấp CĐ TTTT đã thực sự là nơi gửi gắm tâm tư, nguyện vọng, là chỗ dựa tin cậy của NLĐ, góp phần cùng chuyên môn xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tiến bộ trong DN.

 

         Kết quả hằng năm 100% số DN tổ chức hội nghị NLĐ, trên 90% số cơ quan, đơn vị tổ chức hội nghị CBCCVC. Số DN xây dựng, ký TƯLĐTT hằng năm đạt 99,6% trong đó có 30,4% trở lên số TƯLĐTT đạt loại A.

 

Hơn 3.000 sáng kiến làm lợi hơn 120 tỉ đồng

 

         Phong trào thi đua “LĐ giỏi, LĐ sáng tạo” tiếp tục được duy trì và phát huy có hiệu quả, đã thu hút được đông đảo CNVCLĐ trong toàn ngành hưởng ứng tham gia. Nhiều ý tưởng sáng tạo, các giải pháp mới trong SXKD và công tác quản lý đã được áp dụng và thu được kết quả cao. Các hội thi tay nghề giỏi, đã được các đơn vị tổ chức thường xuyên. Trong nhiệm kỳ qua đã có hơn 3.000 sáng kiến cấp TCty, tập đoàn được áp dụng, giá trị làm lợi hơn 120 tỉ đồng.

 

         Hưởng ứng các phong trào thi đua do CĐ phối hợp phát động, kỹ sư hệ thống thông tin Lê Đặng Đăng Khoa (Trung tâm Công nghệ thông tin - Viễn thông Tiền Giang) trong 5 năm qua đã có nhiều sáng kiến, sáng tạo đem lại lợi ích cho đơn vị và nhân dân. Hiện anh Khoa phụ trách điều hành hoạt động dự án VNPT HIS và YTCS của Tập đoàn VNPT. Anh Khoa đã làm tốt công tác tham mưu, định hướng công nghệ, định hướng mục tiêu của toàn bộ dự án là đảm bảo an toàn thông tin, đảm bảo hệ thống hoạt động thông suốt để phục vụ nhân viên y tế và người dân, phát triển thêm các đơn vị y tế mới, chăm sóc giữ chân khách hàng, tăng doanh thu cho đơn vị; khuyến khích, hỗ trợ và tạo điều kiện cùng đồng nghiệp trong đơn vị ra sức nỗ lực trong công việc để hoàn thành tốt kế hoạch của cấp trên giao cho. Đến tháng 12.2017, anh Khoa và các đồng nghiệp đã triển khai dự án VNPT HIS và YTCS cho 5.379 đơn vị trên toàn quốc, trong đó có 523 bệnh viện hạng 3, 110 bệnh viện hạng 2 và 4.746 trạm y tế xã/phường/thị trấn. Với những thành tích đạt được, anh Khoa đang được CĐ TTTT đề nghị Tổng LĐLĐVN tặng Giải thưởng Nguyễn Đức Cảnh năm 2018.

 

         Thứ trưởng Bộ TTTT Phan Tâm từng đánh giá, trong những năm qua, đặc biệt là các phong trào thi đua do CĐ phát động đã thu hút đông đảo CNVCLĐ, đoàn viên trong toàn ngành TTTT hưởng ứng tham gia. Qua các phong trào thi đua, đã phát huy được tài năng, trí tuệ, xuất hiện nhiều tập thể xuất sắc, nhiều chiến sĩ thi đua, nhiều điển hình tiên tiến. Phong trào thi đua “LĐ giỏi, LĐ sáng tạo” của CBCNV, NLĐ ngành TTTT đã trở thành một nét đẹp văn hóa và là minh chứng cụ thể về sự chủ động, sáng tạo của các cấp CĐ trong việc phối hợp với chuyên môn để tổ chức nhiều hình thức thi đua phong phú, phù hợp với đặc thù của ngành, qua đó thúc đẩy sản xuất kinh doanh ổn định và phát triển, đem lại lợi ích thiết thực cho NLĐ. Các phong trào thi đua đã phát huy ý thức trách nhiệm, tinh thần nhiệt tình và sự tận tuỵ gắn bó với công việc của NLĐ.

 

         Trong nhiệm kỳ qua đã có 134 cá nhân được Tổng LĐLĐVN tặng Bằng Lao động sáng tạo; 4 cá nhân được Tổng LĐLĐVN khen thưởng, 1 cá nhân được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen, được bình chọn vinh danh trong chương trình “Vinh quang Việt Nam lần thứ XII” năm 2015 và tham gia Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc. Trong hai năm 2015 và 2016, CĐ TTTT đã tổ chức tuyên dương 290 cá nhân, NLĐ tiêu biểu trong lao động sản xuất.

Trong nhiệm kỳ 2013-2018, các cấp CĐ TTTT đã kết nạp mới 4.700 đoàn viên CĐ, đạt 105% chỉ tiêu giao 4.500. CĐCS đạt tiêu chuẩn vững mạnh đạt 93%, chỉ tiêu là 90%. Giới thiệu đoàn viên ưu tú để Đảng xem xét bồi dưỡng, kết nạp 3.512 người.

Việt Lâm
Bình luận