Gần 200 cán bộ Công đoàn Thông tin và Truyền thông Việt Nam được tập huấn công tác Tuyên giáo

10:44 - Thứ Ba, 16/04/2019 Lượt xem: 1419 In bài viết

Kỹ năng viết tin hiện đại, hấp dẫn; thông tin về công tác biển đảo và biên giới đất liền hiện nay; những ảnh hưởng, thời cơ và thách thức của cuộc CMCN 4.0, Hiệp định CPTPP đối với hoạt động của Ngành, tổ chức công đoàn và người lao động là những nội dung chính được truyền đạt tại Hội nghị Tập huấn công tác Tuyên giáo năm 2019 do Công đoàn TT&TT VN tổ chức cho gần 200 cán bộ làm công tác Tuyên giáo. Hội nghị được diễn ra vào ngày 12/4/2019 tại TP. Đà Nẵng.

 
 Toàn cảnh Hội nghị
 

         Tham dự Hội nghị có đ/c Chu Văn Bình, UV BCH Tổng Liên đoàn LĐVN, Chủ tịch Công đoàn TT&TT VN; đ/c Trần Vũ Hà, UV BTV, Phó Chủ tịch Công đoàn TT&TT VN; các giảng viên: Trung tướng Nguyễn Thanh Tuấn, Nguyên Cục trưởng Cục Tuyên huấn, Tổng Cục Chính trị, Quân đội Nhân dân Việt Nam; PGS. TS Vũ Quang Thọ, Nguyên Viện trưởng Viện Công nhân và Công đoàn; ThS Phan Văn Kiền, Giảng viên, Viện Đào tạo Báo chí và Truyền thông, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội; cùng gần 200 cán bộ công đoàn làm công tác Tuyên giáo của các cấp Công đoàn TT&TT VN. 

 

         Phát biểu khai mạc Hội nghị, đ/c Chu Văn Bình nhấn mạnh công tác tuyên truyền giáo dục là một trong những chức năng chính của tổ chức Công đoàn Việt Nam. Theo đ/c, đây là công tác có nhiều nội dung và phương pháp triển khai, một trong những phương pháp tuyên truyền hiệu quả đó là đăng tải thông tin qua tin, bài trên các phương tiện truyền thông của đơn vị.

 
 Đ/c Chu Văn Bình phát biu Hội nghị
 

Thời gian qua, nhiều tin bài phản ánh phong trào CNVC, hoạt động công đoàn các cấp, hoạt động chuyên môn của các đơn vị cũng như tuyên truyền các gương điển hình tiên tiến, người tốt, việc tốt trong ngành TT&TT. Điều đó đã góp phần làm sinh động thêm bức tranh toàn diện về sự phát triển của Ngành và tổ chức Công đoàn TT&TT VN.

 

Tuy vậy, vẫn còn nhiều tin bài chất lượng chưa đạt yêu cầu, chưa phản ánh, khai thác hết các nội dung cần đưa tin, các dữ liệu sự kiện, điều đó đã làm giảm đi chất lượng của tin tức cần phản ánh. Đ/c cho biết, Hội nghị tập huấn công tác Tuyên giáo được tổ chức nhằm trang bị đầy đủ hơn về kỹ năng viết tin bài, nâng cao chất lượng tuyên truyền cho cán bộ làm công tác tuyên giáo.

 

Trao đổi v nội dung kỹ năng viết tin bài, giảng viên Phan Văn Kiền cho biết: Công chúng hiện đại ngày nay không có nhiều thời gian để đọc nên thông tin quan trọng nhất cần đặt lên trên theo cấu trúc hình tháp ngược, cách viết phải hấp dẫn, không dài dòng. Theo đó, nên viết tin, bài theo cấu trúc tháp ngược. Giảng viên cũng lưu ý người viết phải vận dụng công thức trên một cách linh hoạt, tránh máy móc hoặc lạm dụng vì sẽ rơi vào giật gân, câu khách.

 

         Bên cạnh đó, các học viên cũng được nghe những câu chuyện thực tế và tình hình về biển đảo và biên giới đất liền hiện nay do Trung tướng Nguyễn Thanh Tuấn giảng dạy. PGS. TS Vũ Quang Thọ trình bày những ảnh hưởng, thời cơ và thách thức của cuộc CMCN 4.0, Hiệp định CPTPP đối vi hoạt động của Ngành, t chức công đoàn và ngưi lao động. Đây là nhng vn đ hữu ích đang được ngưi lao động và xã hội quan tâm, là cơ sở để triển khai công tác thông tin tuyên truyền trong giai đoạn tới. 

 

 

         Qua những chuyên đề được trình bày tại Hội nghị, Ban Thường vụ Công đoàn TT&TTVN đề nghị các học viên cần nghiên cứu, vận dụng sáng tạo và hiệu quả các kiến thức đã được truyền đạt để triển khai phong trào công nhân viên chức, hoạt động công đoàn tại cơ sở phù hợp, thiết thực, góp phần xây dựng ngành TT&TT, xây dựng tổ chức Công đoàn TT&TT VN phát triển vững mạnh. 
 

 

 Giảng viên Vũ Quang Thọ tại Hội nghị
 
Ban Tuyên giáo
Bình luận