Lễ phát động: 'Tháng Công nhân' và 'Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động' năm 2019 của ngành Thông tin và Truyền thông

06:57 - Thứ Bảy, 20/04/2019 Lượt xem: 1752 In bài viết

Ngày 20/4/2019, Lễ phát động "Tháng Công nhân và "Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động" năm 2019 với các chủ đề "Mỗi công đoàn cơ sở - Một lợi ích đoàn viên" và "Tăng cường đánh giá, quản lý các nguy cơ rủi ro về an toàn, vệ sinh lao động tại nơi làm việc" do Công đoàn Thông tin và Truyền thông Việt Nam cùng Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp tổ chức tại Tổng Công ty Chuyển phát nhanh Bưu điện với sự tham gia của hơn 300 CNVCLĐ trong toàn Ngành.

 
 
 

Tham dự có đ/c Phan Tâm, Phó Bí thư Ban cán sự Đảng, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông; đ/c Lê Cao Thắng, Uỷ viên BCH Tổng Liên đoàn LĐVN, Phó ban phụ trách Ban Tuyên giáo TLĐ; đ/c Chu Văn Bình, Uỷ viên BCH Tổng Liên đoàn LĐVN, Chủ tịch Công đoàn Thông tin và Truyền thông Việt Nam; đại diện các Công đoàn Ngành Trung ương: CĐ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam, CĐ Giao thông Vận tải Việt Nam, CĐ Công Thương Việt Nam, CĐ Công an nhân dân, Ban CĐ Quốc phòng, CĐ Xây dựng Việt Nam, Liên đoàn Lao động TP. Hà Nội; đại diện phòng Lao động Thương binh Xã hội, Liên đoàn Lao động, Công an huyện Đông Anh.

 

Lễ phát động "Tháng Công nhân và "Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động" năm 2019 là sự kiện quan trọng nhằm động viên, khích lệ, cổ vũ và thúc đẩy các hoạt động cụ thể trong các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp cải thiện điều kiện làm việc, kiểm tra, rà soát các nội quy, quy trình bảo đảm an toàn vệ sinh lao động, đánh giá các yếu tố, nguy cơ rủi ro về an toàn vệ sinh lao động tại nơi làm việc, từ đó đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho người sử dụng lao động và người lao động trong việc thực hiện Luật An toàn vệ sinh lao động.

 

Đ/c Trần Văn Sỹ, Phó Chủ tịch Công đoàn TT&TT VN cho biết: Với mục tiêu xuyên suốt là chăm lo và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho người lao động, Công đoàn TT&TT VN, nhiều năm nay đã phối hợp với Bộ TT&TT chỉ đạo chuyên môn và công đoàn các đơn vị thực hiện dân chủ cơ sở; tổ chức hướng dẫn các đơn vị tham gia xây dựng và thực hiện quy chế dân chủ tại nơi làm việc, tổ chức Hội nghị cán bộ công chức, viên chức; Hội nghị NLĐ và xây dựng quy chế đối thoại tại doanh nghiệp. Chỉ đạo các đơn vị tổ chức việc tuyên truyền chế độ chính sách cho NLĐ; tham gia nghiên cứu, đề xuất với Tổng Liên đoàn, Bộ TT&TT ban hành các chính sách tốt hơn cho NLĐ trong ngành nói riêng và NLĐ nói chung.

 

Công đoàn TT&TT VN luôn quan tâm tổ chức các lớp tập huấn về "Nâng cao chất lượng TƯLĐTT trong doanh nghiệp" nhằm trao đổi kinh nghiệm về nâng cao chất lượng đối thoại, thương lượng và ký kết TƯLĐTT, tiếp tục triển khai Đề án Thư viện TƯLĐTT. Duy trì và nâng cao hoạt động của Văn phòng tư vấn pháp luật; Thường xuyên cập nhật văn bản mới, giải đáp, tư vấn trực tiếp cho cơ sở và người lao động về chế độ chính sách như: tiền lương, thưởng, cải thiện điều kiện làm việc, một số chế độ đối với lao động nữ, ăn ca, quyền lợi về hưu trước tuổi, tiền lương cho cán bộ Công đoàn, về Luật Doanh nghiệp, về Hợp đồng Lao động, TƯLĐTT, kỷ luật lao động, trách nhiệm vật chất và giải quyết tranh chấp lao động, hướng dẫn chế độ bồi dưỡng độc hại, nguy hiểm cho người lao động. Đây là những nội dung thiết thực liên quan trực tiếp đến người lao động. Kết quả đã có 02/4 TƯLĐTT cấp Tổng công ty, 75/205 TULĐTT cấp doanh nghiệp đạt loại A với nhiều tiêu chí có lợi hơn cho người lao động so với Bộ Luật lao động qui định.

 

Công đoàn TT&TT Việt Nam thường xuyên phát động phong trào thi đua về khen thưởng lao động giỏi, lao động sáng tạo trong CNVCLĐ toàn ngành, nhằm phát huy hiệu quả mang lại giá trị làm lợi góp phần giúp doanh nghiệp ổn định phát triển sản xuất kinh doanh. Thông qua các phong trào thi đua, đã có nhiều tập thể, cá nhân đạt được nhiều danh hiệu thi đua và hình thức khen thưởng của Công đoàn TTTT Việt Nam, Bộ TT&TT, Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam và khen cao của Nhà nước.

 

Việc chăm lo, thăm hỏi, tặng quà đoàn viên, NLĐ có hoàn cảnh gia đình khó khăn, gia đình chính sách nhân dịp Tết, tổ chức Tết sum vầy, động viên, hỗ trợ, tặng nhà “Mái ấm Công đoàn” cho công nhân có hoàn cảnh khó khăn ở các đơn vị sản xuất kinh doanh được Công đoàn TT&TT VN quan tâm thực hiện. Trong năm 2018 các cấp công đoàn trong Ngành đã phát huy truyền thống nghĩa tình vận động CNVCLĐ hưởng ứng đóng góp xây dựng, trao tặng 35 Nhà tình nghĩa, 40 mái ấm công đoàn cho đoàn viên lao động trong Ngành và xã hội. Thường xuyên xây dựng các hoạt động văn nghệ, thể thao, xây dựng văn hoá đơn vị, cơ quan, doanh nghiệp, hỗ trợ người lao động học tập nâng cao trình độ… để NLĐ yên tâm thực hiện nhiệm vụ chuyên môn, đóng góp cho thành công cho đơn vị.

 
         Bên cạnh những kết quả đạt được, Công đoàn TT&TT VN cũng thẳng thắn chỉ ra những hạn chế cần khắc phục, đó là tình trạng công nhân còn thiếu việc làm ở một số công ty cổ phần, công ty trách nhiệm hữu hạn; thu nhập của người lao động còn chưa ổn định; tình hình tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, cháy nổ còn xảy ra nhiều. Nguyên nhân chủ yếu là do nhận thức về NLĐ còn chưa được quan tâm đúng mức; hệ thống pháp luật về an toàn - vệ sinh lao động hiệu lực chưa cao; người sử dụng lao động từng lúc từng nơi chưa thật chú trọng quan tâm đầy đủ đối với công tác an toàn - vệ sinh lao động và phòng chống cháy nổ; NLĐ chưa có ý thức tự bảo vệ mình tránh khỏi những rủi ro, tai nạn... 
 
 
 Đ/c Phan Tâm phát biểu tại buổi Lễ
 

Tại buổi Lễ, Thứ trưởng Phan Tâm nhấn mạnh: “Tháng hành động về ATVSLĐ”, “Tháng Công nhân” năm 2019 được phát động nhằm chăm lo tốt hơn nữa cho đời sống, đảm bảo môi trường lao động an toàn cho LNĐ của Ngành TT&TT, coi đó là một biện pháp quan trọng đảm bảo cho sự phát triển nhanh, bền vững của Ngành.

Theo Thứ trưởng, Ngành TT&TT là một trong số những Ngành hiện đang thực hiện rất tốt công tác ATVSLĐ. Đặc biệt, năm 2018, Ngành TT&TT là một trong số rất ít Ngành ở nước ta không có tai nạn lao động làm chết người. Tuy nhiên, Thứ trưởng cũng đề nghị CNVCLĐ không được chủ quan trong việc thực hiện các quy định về ATVSLĐ, nó có thể gây ra hậu quả khôn lường. Do vậy, Ngành TT&TT  xác định “Tháng hành động về ATVSLĐ” năm 2019 là dịp để tiếp tục thúc đẩy các chương trình hành động cụ thể trong tất cả các đơn vị thuộc Ngành TT&TT. Đồng thời, lãnh đạo các cơ quan, đơn vị cần chú trọng hơn nữa đến việc bảo đảm an toàn cho con người và tài sản của đơn vị trong quá trình thực hiện nhiệm vụ.

Mặt khác, Thứ trưởng đề nghị các cấp công đoàn cần tiếp tục đồng hành với chuyên môn, đề xuất giải pháp, tham gia triển khai tích cực nhằm cải thiện điều kiện, môi trường làm việc, đảm bảo ATVSLĐ nhất là tại những nơi sản xuất trực tiếp, nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm; chủ động kiểm tra, giám sát thực hiện tốt công tác ATVSLĐ trong toàn Ngành, coi đó là một trong những biện pháp bảo vệ quyền lợi hợp pháp, chính đáng của NLĐ.

Để triển khai có hiệu quả “Tháng Công nhân” và “Tháng hành động về ATVSLĐ” năm 2019, Thứ trưởng Phan Tâm yêu cầu các cấp Công đoàn TT&TT VN, các cơ quan, đơn vị trong toàn Ngành TT&TT tích cực hưởng ứng hành động và triển khai những nhiệm vụ trọng tâm sau:

Tích cực hưởng ứng Tháng hành động với hình thức phong phú, thiết thực, tiết kiệm và hiệu quả; có sự phối hợp giữa tổ chức Công đoàn với các cơ quan chức năng tại các cơ sở nhằm cải thiện điều kiện lao động; tăng cường công tác tự kiểm tra, giám sát, rà soát các nội quy, quy trình bảo đảm ATVSLĐ, kỹ năng đánh giá các yếu tố nguy hiểm, yếu tố có hại, các nguy cơ rủi ro về ATVSLĐ; đẩy mạnh phong trào quần chúng làm công tác ATVSLĐ để phòng ngừa, hạn chế tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp và xây dựng văn hóa an toàn tại nơi làm việc.

Đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền, nâng cao ý thức, nhận thức cho người sử dụng lao động và người lao động trong việc thực hiện Luật An toàn, vệ sinh lao động; Chỉ thị số 29-CT/TW ngày 18/9/2013 của Ban Bí thư về đẩy mạnh công tác ATVSLĐ trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế và các văn bản triển khai của Chính phủ, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Bộ TT&TT. Đặc biệt, cần quán triệt sâu sắc việc thực hiện tốt công tác ATVSLĐ là góp phần bảo vệ nguồn lực con người, bảo vệ tính mạng, sức khỏe người lao động, bảo vệ tài sản Nhà nước và công dân, bảo đảm sự phát triển bền vững trong hoạt động sản xuất kinh doanh.

Thường xuyên kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về VSATLĐ, phòng chống cháy nổ, Luật Lao động, Luật Bảo hiểm xã hội; kịp thời thăm hỏi, động viên người bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp…

Các cấp Công đoàn chủ động tham mưu với cấp ủy Đảng, lãnh đạo chuyên môn, đề xuất người sử dụng lao động trong toàn Ngành đều có các hoạt động chăm lo lợi ích cho đoàn viên nhân Tháng công nhân năm 2019”, thể hiện rõ chủ đề “Mỗi công đoàn cơ sở một lợi ích đoàn viên” gắn với “Tháng hành động về ATVSLĐ” với chủ đề “Chủ động phòng ngừa và kiểm soát các yếu tố nguy hiểm, có hại tại nơi làm việc để hạn chế tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp theo hướng dẫn của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và Công đoàn TT&TT Việt Nam.

Thứ trưởng đề nghị Công đoàn TT&TT VN cần tiếp tục đổi mới mạnh mẽ hơn nữa cả về nội dung và phương pháp hoạt động nhằm nâng cao hiệu quả công tác, chăm lo tốt hơn nữa đời sống vật chất, tinh thần cho CNVCLĐ trong Ngành, góp phần đảm bảo tốt nguồn lực con người cho sự phát triển bền vững của Ngành TT&TT trong giai đoạn mới.

 
 Đ/c Chu Văn Bình tại Lễ phát động
 

Thay mặt Công đoàn TT&TT VN, đ/c Chu Văn Bình đã phát động thực hiện “Tháng công nhân” và “Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động” với nhiều nội dung quan trọng. Theo đó, các cấp Công đoàn trong ngành thực hiện nghiêm chỉnh và có hiệu quả công tác ATVSLĐ, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho người lao động về ATVSLĐ, phòng chống cháy nổ, gắn với việc tuyên truyền chấp hành nghiêm chỉnh luật giao thông. Rà soát, cập nhật các quy định của pháp luật, các nội quy, quy chế về ATVSLĐ. Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc chấp hành các quy định về ATVSLĐ...

Đặc biệt, trong Tháng hành động về ATVSLĐ năm 2019 diễn ra từ ngày 01/5/2019 đến ngày 31/5/2019, tại các dự án, công trình, cơ sở sản xuất yêu cầu các doanh nghiệp duy trì chế độ tự kiểm tra hàng ngày. Mạng lưới An toàn vệ sinh viên giúp Ban Chấp hành Công đoàn các cấp và lãnh đạo doanh nghiệp kiểm tra, đôn đốc, nhắc nhở cán bộ kỹ thuật, công nhân lao động tuân thủ các qui trình, kỹ thuật an toàn đối với người và thiết bị, mang đầy đủ các trang bị phòng hộ cá nhân khi làm việc, nhất là công nhân làm việc ở trên cao, đài trạm, môi trường độc hại... Tiếp tục xây dựng tác phong lao động công nghiệp, ý thức tổ chức kỷ luật lao động, văn hoá doanh nghiệp, văn hóa giao thông trong công nhân viên chức lao động.

Các doanh nghiệp cần tập trung cải thiện môi trường nơi làm việc, nơi ăn ở, sinh hoạt cho công nhân; tổ chức khám sức khoẻ định kỳ, khám bệnh nghề nghiệp cho công nhân lao động theo quy định; quan tâm đến công tác thăm hỏi, hỗ trợ gia đình công nhân viên chức lao động bị tai nạn lao động, mắc bệnh nghề nghiệp, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

 
 Lãnh đạo Bộ TT&TT, Tổng Liên đoàn LĐVN, Công đoàn TT&TT VN phát động "Tháng Công nhân và "Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động" năm 2019
 

Cũng tại buổi Lễ, các Công đoàn thực hiện tốt phong trào thi đua "Xanh - Sạch - Đẹp, đảm bảo ATVSLĐ", triển khai tốt chương trình "Mái ấm công đoàn" và đơn vị có "Thoả ước lao động tập thể tốt" đã được Công đoàn TT&TT VN đã trao tặng Cờ, Bằng khen. 

 
 Đ/c Lê Cao Thắng và đ/c Chu Văn Bình trao Cờ thi đua của Tổng Liên đoàn LĐVN trong phong trào thi đua "Xanh - Sạch - Đẹp, bảo đảm ATVDLĐ" cho CĐ Viễn thông Nam Định thuộc CĐ Bưu chính Viễn thông Việt Nam
  
 
 Đ/c Chu Văn Bình và đ/c Trần Vũ Hà trao Cờ thi đua của Công đoàn Thông tin và Truyền thông Việt Nam trong phong trào thi đua "Xanh - Sạch - Đẹp, bảo đảm ATVDLĐ" cho CĐ Công ty Vận chuyển và kho vận Bưu điện thuộc CĐ Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam; CĐ Cơ quan TCT Truyền thông đa phương tiện thuộc CĐ Tổng Công ty Truyền thông đa phương tiện
 
 Đ/c Lê Cao Thắng và đ/c Chu Văn Bình trao Bằng khen của Tổng Liên đoàn LĐVN và Bằng khen của Công đoàn Thông tin và Truyền thông Việt Nam cho các Công đoàn trong phong trào thi đua "Xanh - Sạch - Đẹp, bảo đảm ATVDLĐ"
 
 Đ/c Trần Văn Sỹ và đ/c Tăng Thị Hoa trao Bằng khen của Công đoàn Thông tin và Truyền thông Việt nam cho các Công đoàn có thành tích xuất sắc trong triển khai chương trình nâng cao chất lượng thoả ước lao động tập thể: CĐ Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam; CĐ Công ty Cổ phần Chuyển phát nhanh Bưu điện; CĐ Công ty TNHH Một thành viên Tem Bưu chính
 
 Đ/c Trần Văn Sỹ và đ/c Tăng Thị Hoa trao Bằng khen của Công đoàn Thông tin và Truyền thông Việt nam cho các Công đoàn có thành tích xuất sắc trong triển khai chương trình "Mái ấm Công đoàn": CĐ Bưu chính Viễn thông Việt Nam; CĐ VNPT Hưng Yên; CĐ VNPT Trà Vinh
 

Một số hình ảnh tham quan Tổng Công ty chuyển phát nhanh Bưu điện:

 
  
 
 
 
 
 
 
Ban Tuyên giáo
Bình luận

Tin khác