Phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona (nCoV) gây ra

05:10 - Thứ Hai, 03/02/2020 Lượt xem: 1075 In bài viết

Dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona (nCoV) gây ra đang diễn biến phức tạp tại Trung Quốc. Đến nay dịch bệnh đã lan rộng ra hầu hết các tỉnh, thành phố của Trung Quốc và đã lây lan ra nhiều quốc gia, vùng lãnh thổ. Đây là dịch bệnh mới, nguy hiểm, có khả năng lây lan nhanh, chưa có vaccine, thuốc điều trị đặc hiệu. Bệnh lây truyền từ người sang người qua tiếp xúc gần hoặc nước bọt.

 
          Trước nguy cơ dịch bệnh này có thể lây lan và bùng phát tại Việt Nam, thực hiện Chỉ thị 05/CT-TTg ngày 28/01/2020 của Thủ tướng Chính phủ và văn bản số 62/TLĐ ngày 29/01/2020 của Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam về phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút corona (nCoV) gây ra, Công đoàn Thông tin và Truyền thông Việt Nam đề nghị các cấp công đoàn trực thuộc thực hiện nghiêm túc, hiệu quả một số nhiệm vụ quan trọng sau:

1. Nắm chắc và thực hiện nghiêm các nội dung chỉ đạo của Chỉ thị 05/CT-TTg ngày 28/01/2020 của Thủ tướng Chính phủ, Công điện số 121/CĐ-TTg ngày 23/01/2020 về việc phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona và Công văn số 1696/TTg-KGVX ngày 17/12/2019 về việc phòng chống dịch bệnh mùa đông xuân năm 2019 - 2020.

2. Chủ động tuyên truyền, vận động nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cán bộ, công chức, viên chức và người lao động đối với công tác phòng, chống dịch bệnh này. Mỗi cấp công đoàn, mỗi cán bộ công đoàn phải coi việc phòng, chống dịch như “chống giặc” nhằm bảo vệ sức khỏe, tính mạng cho người lao động và nhân dân, hạn chế thấp nhất người bị lây nhiễm bệnh dịch này.

3. Chủ động phối hợp với ngành y tế và cơ quan có liên quan của địa phương, ngành, tích cực triển khai một số công việc để ngăn chặn sự xâm nhập và lây lan của dịch bệnh, cung cấp thông tin đầy đủ, kịp thời về tình hình, các biện pháp phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona để người lao động hiểu rõ và tích cực phòng chống bệnh đúng cách.

4. Công đoàn cơ sở cần phối hợp chặt chẽ với người sử dụng lao động trong xây dựng chương trình hành động cụ thể nhằm đảm bảo sức khỏe người lao động, nhất là sau khi người lao động vừa nghỉ Tết, quay trở lại cơ quan, doanh nghiệp, đơn vị. Thực hiện có hiệu quả các biện pháp phòng chống dịch bệnh trong các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp; đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm tại các bếp ăn tập thể, cung cấp đủ nước uống, nước sạch cho người lao động, thường xuyên làm vệ sinh môi trường nơi làm việc; theo dõi và quản lý tốt sức khỏe đoàn viên, người lao động, phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh; khi có hiện tượng bất thường hoặc dịch bệnh xảy ra cần thông báo ngay cho cơ quan y tế để được khám, điều trị kịp thời, kiên quyết không để dịch lây lan trong cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp.

5. Các cán bộ công đoàn làm tốt nhiệm vụ là cầu nối tuyên truyền về phòng, chống dịch bệnh cho gia đình và cộng đồng, hạn chế tiếp xúc trực tiếp với người bệnh viêm đường hô hấp cấp tính.

Cán bộ công đoàn và người lao động cần lưu ý: Khi cần thiết tiếp xúc với người bệnh phải đeo khẩu trang y tế đúng cách và giữ khoảng cách khi tiếp xúc, giữ ấm cơ thể, vệ sinh cá nhân, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, súc họng bằng nước sát khuẩn miệng để phòng bệnh viêm phổi; cần che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi, tốt nhất bằng khăn vải hoặc khăn tay để làm giảm phát tán các dịch tiết đường hô hấp theo hướng dẫn của ngành Y tế và các cơ quan chức năng.

 
           Đề nghị các công đoàn trực thuộc triển khai nghiêm túc các nội dung trên để phòng chống dịch bệnh và báo cáo thông tin kịp thời về Công đoàn Thông tin và Truyền thông Việt Nam qua Ban Tuyên giáo./.
 
           Chi tiết văn bản tại đường dẫn:
 
Ban Tuyên giáo
Bình luận

Tin khác