Thăm, động viên và hỗ trợ đoàn viên tuyến đầu chống dịch nơi biên giới tỉnh Lào Cai

09:12 - Thứ Năm, 23/04/2020 Lượt xem: 853 In bài viết

Ngày 22/4/2020, đoàn công tác của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam (TLĐLĐVN), Công đoàn Y tế Việt Nam (CĐYTVN), Ban CĐ Quốc phòng, CĐ Công an nhân dân, CĐ Công thương VN, đại diện khối thi đua công đoàn 11 ngành Trung ương do đồng chí Ngọ Duy Hiểu - Phó Chủ tịch TLĐLĐVN, đại biểu Quốc hội; PGS.TS Phạm Thanh Bình, Chủ tịch CĐYTVN - khối trưởng khối thi đua dẫn đầu đã đến thăm, động viên và trao hỗ trợ cho cán bộ y tế, công an, bộ đội ở tuyến đầu chống dịch nơi biên giới tỉnh Lào Cai.

 
 Đ/c Ngọ Duy Hiểu, Phó Chủ tịch TLĐLĐVN thăm hỏi, động viên đoàn viên công đoàn và người lao động tại chốt kiểm dịch Ô Quý Hồ, Sa Pa, Lào Cai
 

Lãnh đạo tỉnh Lào Cai cho biết, địa phương có cửa khẩu quốc tế, nhiều đường mòn, lối mở tiếp giáp với Trung Quốc. Thực hiện chỉ đạo của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19, từ ngày 18-20/4, các cơ sở cách ly trong toàn tỉnh đã tiếp nhận thêm 382 lao động Việt Nam từ Trung Quốc về qua các cửa khẩu, đường mòn, lối mở. Các trường hợp này đều đã được chuyển tới các khu cách ly tập trung trên địa bàn. 

Tính đến hết ngày 20/4, tại cơ sở cách ly tập trung số 1 tại thị trấn Phong Hải, huyện Bảo Thắng có 642 người đang thực hiện cách ly. Ngoài ra, còn 214 người đang thực hiện cách ly ở các cơ sở cách ly tập trung của các huyện và 465 người đang được theo dõi y tế, cách ly tại nơi cư trú. 

Trong 3 ngày, từ 18-20/4 các đơn vị y tế của tỉnh cũng đã lấy 564 mẫu xét nghiệm của những người dân đang thực hiện cách ly để làm xét nghiệm Covid-19.

Hiện nay, cán bộ y tế, bộ đội, công an tại các chốt kiểm dịch đang ngày đêm phối hợp nhằm ngăn chặn dịch bệnh lây lan, đặc biệt tại Sa Pa. Đây là địa điểm du lịch, đông du khách trong và ngoài nước, lực lượng chống dịch ít, công tác phòng chống dịch gặp nhiều khó khăn do dân cư phân bố xa xôi, địa hình đường sá đi lại khó khăn, thời tiết khắc nghiệt, nhiệt độ xuống thấp khi về đêm. Tuy nhiên, với sự quyết liệt của chính quyền, các ban ngành, đặc biệt là sự nỗ lực của đội ngũ cán bộ y tế, công an, quân đội, tính đến thời điểm này, Lào Cai chỉ ghi nhận 2 ca nhiễm Covid-19, đều là du khách nước ngoài, không có ca nhiễm tại địa phương. Tỉnh cũng đã lắp đặt cây “ATM gạo” nhằm hỗ trợ người dân gặp khó khăn trên địa bàn tỉnh. Ngoài ra, hỗ trợ, giúp đỡ tỉnh Vân Nam, Trung Quốc trong công tác chống dịch bệnh. Trong thời gian tới, Lào Cai sẽ đón nhận hơn 3.000 lao động từ Trung Quốc về nước, do đó tỉnh đã chủ động xây dựng phương án tiếp đón, lập các khu cách ly để ngăn chặn dịch bệnh.

Đồng chí Ngọ Duy Hiểu, Phó Chủ tịch TLĐLĐVN, đại biểu Quốc hội đã chia sẻ với những khó khăn của địa phương trong công tác phòng, chống dịch. Đồng thời, đánh giá Lào Cai đã làm tốt công tác này, đặc biệt là lực lượng cán bộ y tế không quản ngày đêm, khó khăn về địa hình, thời tiết thất thường, tích cực thực hiện nhiệm vụ. Ngoài ra, Lào Cai cũng tích cực trong công tác chăm lo cho đời sống cho người lao động, và hỗ trợ tỉnh Vân Nam, Trung Quốc trong công tác chống dịch. Có thể nói, Lào Cai đã góp phần không nhỏ trong thành công chung của cả nước trong công tác phòng chống dịch bệnh.

Đánh giá cao sự hỗ trợ của các cấp chính quyền cho đoàn viên công đoàn tham gia tuyến đầu chống dịch, đồng chí Phó Chủ tịch TLĐLĐVN mong muốn tỉnh Lào Cai tiếp tục có chính sách quan tâm, hỗ trợ đoàn viên công đoàn, người lao động nói chung và đoàn viên công đoàn, người lao động ngành y tế nói riêng gặp khó khăn do dịch bệnh. Bên cạnh đó, động viên họ nỗ lực hơn nữa, vượt qua mọi khó khăn, vất vả để hoàn thành mục tiêu chung, cùng cả nước chiến thắng dịch bệnh, tiếp tục phát triển, cải thiện hơn nữa đời sống của đoàn viên và người lao động.

Đại diện khối thi đua Công đoàn ngành Trung ương, PGS.TS Phạm Thanh Bình, Chủ tịch CĐYTVN cho biết: cán bộ y tế đóng vai trò quan trọng trong công tác phòng, chống dịch cùng với lực lượng công an, bộ đội. Đồng chí mong đoàn viên công đoàn đảm bảo sức khỏe, thực hiện nghiêm việc bảo hộ y tế để tránh nguy cơ lây nhiễm, tiếp tục nỗ lực, trách nhiệm hơn nữa để kiểm soát tốt dịch bệnh, ngăn chặn nguy cơ lây nhiễm từ những người dân đi làm ăn từ Trung Quốc trở về, được dự báo sẽ gia tăng trong thời gian tới. Đồng chí Chủ tịch CĐYTVN cũng đề nghị LĐLĐ tỉnh Lào Cai vào cuộc kịp thời để bảo vệ đoàn viên, người lao động trong trường hợp có đối tượng không hợp tác, có hành vi chống đối và bạo hành cán bộ đang thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch.

Nhân dịp này, thay mặt Đoàn Chủ tịch TLĐLĐVN, đồng chí Ngọ Duy Hiểu đã trao hỗ trợ 50 triệu đồng cho những đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn của LĐLĐ tỉnh Lào Cai.

 
 Phó Chủ tịch TLĐLĐVN Ngọ Duy Hiểu trao hỗ trợ cho đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn tại thị xã SaPa
 
Khối thi đua công đoàn ngành Trung ương đã trao hỗ trợ cho trạm kiểm soát dịch Covid-19 liên ngành tại Ô Quy Hồ, Sa Pa số tiền 30 triệu đồng, 2.500 khẩu trang, 100 chai dung dịch súc miệng và 10 thùng sữa; trao hỗ trợ cho Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Lào Cai số tiền 30 triệu đồng, 5.000 khẩu trang, 500 chai nước súc miệng, và 1 tấn gạo (cho cơ sở cách ly).   
 
 PGS.TS Phạm Thanh Bình và đại diện các đơn vị trong khối thi đua trao hỗ trợ cho cán bộ trạm kiểm soát Covid-19 liên ngành tại Ô Quy Hồ, Sa Pa
 
 PGS.TS Phạm Thanh Bình và đại diện các đơn vị trong khối thi đua trao hỗ trợ cho cán bộ trạm kiểm soát Covid-19 liên ngành tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Lào Cai
 
Ngoài ra, các đơn vị trong khối thi đua Công đoàn ngành Trung ương cũng sẻ chia, ủng hộ và trao hỗ trợ cho cán bộ y tế, công an, bộ đội đang làm nhiệm vụ tại 11 chốt kiểm dịch của huyện Simacai và huyện Bắc Hà với tổng số kinh phí là 90 triệu đồng, 7.500 khẩu trang và 400 chai dung dịch súc họng.  
 
 GS.TS Phạm Thanh Bình và đại diện các đơn vị trong khối thi đua trao hỗ trợ cho cán bộ trạm kiểm soát Covid-19 liên ngành tại chốt kiểm soát chống dịch Covid-19 tại huyện Bắc Hà và huyện Simacai
 
Như vậy, tổng số hỗ trợ của khối thi đua công đoàn ngành Trung ương cho các đơn vị chống dịch trên địa bàn tỉnh Lào Cai là 150 triệu đồng, 15.000 khẩu trang, 1.000 chai dung dịch súc họng, 1 tấn gạo và 10 thùng sữa. 
 
 
Ban CSPL, Công đoàn Y tế Việt Nam
Bình luận

Tin khác