Khối thi đua CĐ ngành Trung ương: Kết nạp mới 11.574 đoàn viên

10:49 - Thứ Năm, 23/07/2020 Lượt xem: 344 In bài viết

Ngày 23.7, tại Thái Bình, Khối thi đua Công đoàn ngành Trung ương tổ chức sơ kết công tác 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2020. Đồng chí Nguyễn Đình Khang – Uỷ viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam dự và chỉ đạo hội nghị.

 
 Đồng chí Nguyễn Đình Khang – Uỷ viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam - phát biểu chỉ đạo hội nghị. Ảnh: Bảo Hân.
 

Tập trung chăm lo NLĐ bị ảnh hưởng bởi COVID-19

 

Dự hội nghị có lãnh đạo các CĐ ngành trong khối, lãnh đạo LĐLĐ tỉnh Thái Bình. 

 

Báo cáo tại hội nghị, đồng chí Phạm Thị Thanh Thuỷ - Phó Chủ tịch CĐ Y tế Việt Nam (đơn vị khối trưởng) cho biết, hiện cả khối có 968.845 đoàn viên CĐ; trực tiếp quản lý 817 CĐCS. Khối đã kết nạp mới 11.574 đoàn viên, thành lập mới 24 CĐCS trong 6 tháng đầu năm 2020. 

 

6 tháng đầu năm, về cơ bản các đơn vị trong khối vẫn duy trì và đảm bảo việc làm, tiền lương cho NLĐ. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, đoàn viên CĐ và NLĐ thuộc một số đơn vị của lĩnh vực công thương, xây dựng, giao thông, giáo dục, y tế đã gặp phải những khó khăn nhất định. Đó là tăng giờ làm ở các đơn vị y tế (trung bình 3,65 giờ/ngày ở các cơ sở điều trị bệnh nhân dương tính với COVID-19); mất việc làm, nghỉ việc tạm thời ở các đơn vị thuộc ngành xây dựng, giao thông, giáo dục, công thương. Ngành công thương có 166 lao động chấm dứt hợp đồng lao động, 17.829 lao động ngừng việc, 4.451 lao động làm việc luân phiên, 1.802 NLĐ thiếu việc làm. Ngành xây dựng có 9.739 NLĐ bị ảnh hưởng do dịch COVID-19, trong đó có 1.010 người chấm dứt hợp đồng lao động, 4.393 người phải ngừng việc, 4.072 người làm việc luân phiên. 

 

Thực hiện chỉ đạo của Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐVN và cấp uỷ, Ban Cán sự đảng các đơn vị trong khối, 6 tháng đầu năm, các đơn vị trong khối đã đề ra các giải pháp phù hợp, cụ thể hoá bằng các nghị quyết, chương trình hoạt động hàng tháng; quý; tập trung hướng hoạt động về cơ sở hơn trước; chủ động, kịp thời nắm bắt tình hình, tham gia đề xuất giải pháp nhằm tháo gỡ khó khăn cho DN và NLĐ. Hoạt động chăm lo lợi ích của cán bộ, công chức, viên chức, NLĐ luôn được các đơn vị trong khối quan tâm thực hiện; trong đó, tập trung chăm lo lợi ích vật chất, tinh thần, đảm bảo quyền lợi cho cán bộ, công chức, viên chức, NLĐ, nhất là đoàn viên và NLĐ có hoàn cảnh khó khăn, người bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19. Các đơn vị trong khối đã hỗ trợ xây dựng, sửa chữa 67 nhà Mái ấm CĐ với tổng số tiên trên 6,1 tỷ đồng; thăm hỏi, trợ cấp 105.714 cán bộ, công chức, viên chức, NLĐ với số tiền hơn gần 103,4 tỷ đồng. 

 
 
 Toàn cảnh hội nghị. Ảnh: Bảo Hân. 
 

Trong thực hiện các phong trào thi đua, đến nay, các đơn vị trong khối đã tổ chức, phát động trên 1.000 chiến dịch và đợt thi đua thu hút hàng nghìn người tham gia. Kết quả, đã có hơn 24 nghìn đề tài, sáng kiến được áp dụng vào sản xuất, công tác, với giá trị làm lợi khoảng 178,5 tỷ đồng. 

 

Lãnh đạo các CĐ ngành đã chia sẻ kinh nghiệm hoạt động 6 tháng đầu năm, những mô hình hoạt động tốt; nêu ra các khó khăn, đồng thời đề ra các giải pháp 6 tháng cuối năm để hoạt động CĐ của khối tốt hơn nữa. 

 

Đẩy mạnh tuyên truyền đến công nhân lao động 

 

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Đình Khang ghi nhận kết quả khối thi đua đạt được trong 6 tháng đầu năm, nhất là trong bối cảnh dịch COVID-19 tác động đến nhiều lĩnh vực, trong đó có hoạt động CĐ. Đồng chí Nguyễn Đình Khang cho rằng, bối cảnh tình hình mới đặt ra cho tổ chức CĐ những thách thức rất lớn, vì vậy, khối cần tổ chức thực hiện cho tốt các mục tiêu đã đặt ra từ đầu năm; đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước; đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến đông đảo đoàn viên, NLĐ.  

 

Cùng với đó, CĐ phải tích cực đổi mới nội dung và phương thức hoạt động. Đồng chí Nguyễn Đình Khang chỉ đạo các CĐ ngành cần xây dựng đề án đổi mới tổ chức, hoạt động của từng ngành một, tập trung vào những nội dung như phát triển mạng lưới, đoàn viên; mối quan hệ giữa CĐ ngành và LĐLĐ địa phương; tổng kết, đánh giá, nhân rộng mô hình nghiệp đoàn.  

 

Đồng chí nhấn mạnh, từ chủ đề hoạt động CĐ của năm 2020 là “Nâng cao chất lượng hoạt động CĐCS”, các CĐ ngành cần căn cứ vào từng đặc thù của ngành để xác định những nhiệm vụ tập trung ở cấp CĐCS cho phù hợp; rà soát lại nhiệm vụ của CĐCS để cấp này thực hiện tốt chức năng của mình. Bên cạnh đó, cần tăng cường minh bạch, công khai tài chính ở CĐCS. 

 

Thay mặt Khối thi đua, đồng chí Phạm Thanh Bình – Chủ tịch CĐ Y tế Việt Nam, khối trưởng – bày tỏ quyết tâm cao để thực hiện hiệu quả những chỉ đạo của đồng chí Nguyễn Đình Khang trong thời gian tới. 

 
 
laodong.vn
Bình luận

Tin khác