Hội nghị tổng kết công tác năm 2018, triển khai nhiệm vụ năm 2019 Công đoàn Thông tin và Truyền thông Việt Nam

03:17 - Thứ Bảy, 19/01/2019 Lượt xem: 1582 In bài viết

Sáng ngày 18/01/2019, tại Nhà khách La Thành, Hà Nội, Công đoàn Thông tin và Truyền thông Việt Nam tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2018, triển khai nhiệm vụ năm 2019.

 

Tham dự Hội nghị có đ/c Phan Tâm, Phó Bí thư Ban Cán sự Đảng, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông; đ/c Trịnh Thanh Hằng, Ủy viên Đoàn Chủ tịch, Trưởng Ban Nữ công Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam ; các đ/c đại diện các Công đoàn Ngành Trung ương thuộc Khối thi đua 11 Công đoàn Ngành Trung ương: CĐ Xây dựng Việt Nam, CĐ Công Thương Việt Nam, CĐ Giao thông Vận tải Việt Nam, CĐ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam, CĐ Ngân hàng Việt Nam, CĐ Công an nhân dân, Ban Công đoàn Quốc phòng, CĐ Y tế; các đ/c Ủy viên Ban Thường vụ, Ủy viên Ban Chấp hành, Ủy viên Ủy ban Kiểm tra Công đoàn TT&TT VN; đại diện các Công đoàn trực thuộc Công đoàn TT&TT VN; các đ/c lãnh đạo chuyên môn và công đoàn trực thuộc Công đoàn TT&TT VN.

 
Đ/c Chu Văn Bình phát biểu tại Hội nghị
 

         Phát biểu tại Hội nghị, đ/c Chu Văn Bình, Chủ tịch Công đoàn TT&TT VN cho biết năm 2018, Công đoàn TT&TT VN đã tập trung chỉ đạo các Công đoàn trực thuộc hoàn thành Đại hội Công đoàn các cấp; tổ chức thành công Đại hội XV Công đoàn TT&TT VN; hoàn thành tốt phong trào công nhân viên chức và hoạt động Công đoàn năm 2018, góp phần hoàn thành thắng lợi các nhiệm vụ chính trị, kinh tế xã hội của Ngành. Năm 2019 là năm đầu tiên thực hiện Nghị quyết Đại hội XII của Công đoàn Việt Nam, Hiệp định CPTPP có hiệu lực, Nghị quyết Đại hội XV Công đoàn TT&TT VN. Đó là những nhiệm vụ mới với không ít khó khăn và thách thức, Ban Thường vụ Công đoàn TT&TT VN kêu gọi toàn thể CNVCLĐ trong Ngành nỗ lực phấn đấu, phát huy truyền thống của Ngành tập trung mọi nguồn lực trí tuệ, thi đua sáng tạo trong lao động sản xuất và công tác hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ chính trị - xã hội trong năm 2019.

 

Theo báo cáo tổng kết công đoàn năm 2018, các cấp Công đoàn đã triển khai nghiêm túc, sâu rộng với nhiều phong trào thi đua, hoạt động công đoàn thiết thực, hiệu quả, thể hiện là chỗ dựa vững chắc, là tổ chức đại diện cho quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động trong Ngành.

 

Công đoàn TT&TT VN đã hướng dẫn các Công đoàn trực thuộc thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở, tổ chức Hội nghị Người lao động, xây dựng quy chế đối thoại tại doanh nghiệp, ký kết và thực hiện thỏa ước lao động tập thể. Theo đó, có 224/243 Công đoàn cơ sở phối hợp với chuyên môn tổ chức Hội nghị Người lao động đạt tỉ lệ 92,18% ; 632 cuộc tổ chức tự kiểm tra công tác ATVSLĐ - PCCN tại các doanh nghiệp; tổ chức quan trắc môi trường lao động tại 926 cơ sở sản xuất; phát hành 2.700 tranh, 540 cuốn sách về ATVSLĐ; treo 6.240 băng rôn, khẩu hiệu, áp phích, 12.768 tờ rơi, 3.479 ấn phẩm về ATVSLĐ đến các cấp công đoàn; 21.503 đoàn viên công đoàn được tập huấn về ATVSLĐ; 19.039 NLĐ được khám sức khoẻ định kỳ; tổ chức thăm hỏi 132 gia đình CNVCLĐ bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp... Năm 2018, Tổng công ty Bưu điện Việt Nam được xếp hạng “Doanh nghiệp vì Người lao động”.

 

Công tác chăm lo lợi ích đoàn viên được chú trọng để xây dựng, tăng cường gắn bó giữa đoàn viên và tổ chức Công đoàn. Nhân dịp Tết Mậu Tuất 2018, tổ chức thăm hỏi 529 gia đình CNVCLĐ khó khăn, bị bệnh nặng trong Ngành với tổng số tiền 506 triệu đồng; thăm động viên CNVCLĐ làm nhiệm vụ trực tết tại 10 đơn vị; tham gia chương trình “Tháng công nhân”; chương trình “Tết Sum vầy” với Tổng Liên đoàn, tặng vé xe, vé tầu cho CNVCLĐ về quê ăn Tết...

 

Việc tuyên truyền, vận động, nâng cao ý thức trách nhiệm của đoàn viên, NLĐ triển khai thường xuyên với nhiều hình thức phong phú. 710 cuộc tuyên truyền được các cấp công đoàn triển khai; 43.608 đoàn viên, NLĐ (50% tổng số đoàn viên) được học tập, nâng cao trình độ, kỹ năng nghề nghiệp đã góp phần để các đơn vị hoàn thành nhiệm vụ chính trị và kế hoạch SXKD năm 2018... 128 bài được đăng trên Báo Lao động, Tạp chí Lao động và Công đoàn, Báo Bưu điện Việt Nam, Báo điện tử ViệtNamNet và Trang Thông tin điện tử Công đoàn TT&TT VN. Công đoàn Báo VietNamNet đã đạt Giải khuyến khích Cuộc thi báo chí viết về công nhân và công đoàn của Tổng Liên đoàn LĐVN.

 

Các phong trào thi đua yêu nước đổi mới theo hướng sâu sát với cơ sở, có sự thống nhất và phối hợp chặt chẽ của chuyên môn, dưới sự lãnh đạo của Cấp uỷ Đảng. Hàng trăm tập thể, hàng chục nghìn cá nhân được công đoàn và chuyên môn khen thưởng trong phong trào kinh doanh và kỹ thuật giỏi, trong đó có hơn 3.000 cá nhân điển hình NLĐ trực tiếp được các cấp công đoàn biểu dương khen thưởng; hơn 4.000 đề tài, sáng kiến các cấp được áp dụng, giá trị làm lợi hàng chục tỷ đồng; Công trình "Thông tin vệ tinh VINASAT-1 và VINASAT-2" của Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam là 1 trong 8 công trình được tôn vinh tại Chương trình Vinh quang Việt Nam - Dấu ấn những công trình; 03 đoàn viên công đoàn được trao tặng Giải thưởng Nguyễn Đức Cảnh; 148 NLĐ được tôn vinh tại Lễ Tôn vinh Người lao động tiêu biểu ngành Thông tin và Truyền thông. Năm qua đã có: 18 tập thể được tặng Cờ Thi đua của Tổng Liên đoàn LĐVN; 78 tập thể được tặng Cờ Thi đua của Công đoàn TT&TT VN; 28 tập thể được tặng Bằng khen của Tổng Liên đoàn LĐVN; 366 tập thể được tặng Bằng khen của Công đoàn TT&TT VN;gần 150 cá nhân được xét tặng Bằng khen của Tổng Liên đoàn LĐVN và hơn 700 cá nhân được tặng Bằng khen của Công đoàn TT&TT VN.

 

Công tác nữ công và bình đẳng giới chú trọng đổi mới nội dung và phương thức hoạt động để công đoàn các cấp triển khai hiệu quả. Có 09 tập thể được tặng Bằng khen của Công đoàn TT&TT VN tại Hội nghị Sơ kết phong trào “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” giai đoạn 2016 - 2018; phối hợp với Ban Vì sự tiến bộ phụ nữ Bộ TT&TT tổ chức Tập huấn công tác Bình đẳng giới 300 lượt cán bộ công đoàn và đoàn viên công đoàn…

 

Trong các hoạt động đối ngoại, Công đoàn TT&TT VN luôn mở rộng mối quan hệ, trao đổi kinh nghiệm hoạt động công đoàn với các công đoàn ngành nghề các nước, lồng ghép thông tin giới thiệu về đất nước, con người và tổ chức Công đoàn Việt Nam với bạn bè thế giới.

 

Bên cạnh đó, công tác xây dựng tổ chức Công đoàn vững mạnh; công tác tài chính; công tác kiểm tra công đoàn được triển khai thường xuyên, chặt chẽ, đem lại hiệu quả cao trong hoạt động. Công tác an sinh xã hội được tuyên truyền vận động sâu rộng đến đoàn viên, tổng số tiền thăm hỏi, ủng hộ là trên 8 tỷ đồng, trong đó chi tại Công đoàn TT&TT VN là gần 1,9 tỷ đồng. Các phong trào văn hoá, thể thao được tổ chức ở 100 % đơn vị cơ sở, thu hút được đông đảo đoàn viên và các đơn vị tham gia với chất lượng cao, để lại ấn tượng tốt đẹp đối với CNVCLĐ trong toàn Ngành.

 

         Tại Hội nghị cũng đã được nghe chương trình công tác trọng tâm năm 2019 với nhiều nội dung quan trọng trong tình hình mới. 
 
  Đ/c Phan Tâm phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị
 

Phát biểu chỉ đạo, đ/c Phan Tâm ghi nhận và biểu dương những hoạt động trong năm qua của Công đoàn TT&TT VN. Năm 2019, là năm ngành TT&TT rất nhiều nhiệm vụ quan trọng, quyết tâm vượt qua mọi khó khăn, thách thức, phấn đấu thực hiện mục tiêu "Nâng cao thứ hạng Việt Nam". Thứ trưởng đề nghị Công đoàn TT&TT VN tiếp tục bám sát sự chỉ đạo của Ban cán sự Đảng Bộ Thông tin và Truyền thông và Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, quán triệt và vận dụng sáng tạo trong hoạt động, xây dựng kế hoạch và tổ chức thực hiện tốt một số nhiệm vụ trọng tâm:

 

Tiếp tục hướng dẫn các cấp công đoàn tổ chức tuyên truyền, quán triệt và tổ chức thực hiện tốt Nghị quyết đại hội Công đoàn các cấp; Hướng dẫn, hỗ trợ các cấp công đoàn tăng cường phối hợp với thủ trưởng cơ quan, đơn vị, người sử dụng lao động thực hiện tốt Quy chế dân chủ ở cơ sở. Chú trọng đại diện chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động; Quán triệt và tổ chức phát động thực hiện Chỉ thị số 05/CT-BTTTT ngày 11/01/2019 của Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông về công tác thi đua, khen thưởng năm 2019, bên cạnh đó cần tiếp tục đẩy mạnh các phong trào thi đua theo chỉ đạo của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam; tăng cường công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ làm công tác công đoàn các cấp, bảo đảm có trình độ chuyên môn nghiệp vụ, bản lĩnh chính trị vững vàng trước yêu cầu và nhiệm vụ mới ngày càng cao; Nâng cao trách nhiệm của các cấp công đoàn, tổ chức phong trào thi đua thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị được giao gắn với việc thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị khoá XII về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; Phối hợp chặt chẽ với chuyên môn để xây dựng chương trình hành động cụ thể, thiết thực nhằm kêu gọi, vận động đoàn viên tham gia hưởng ứng tích cực các phong trào thi đua, góp phần thực hiện thắng lợi mọi nhiệm vụ chính trị được giao trong năm 2019 và các năm tiếp theo.

 
 Đ/c Trịnh Thanh Hằng phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị
 

Thay mặt Tổng Liên đoàn LĐVN, đ/c Trịnh Thanh Hằng đề nghị Công đoàn TT&TT VN tập trung triển khai Nghị quyết Đại hội XII Công đoàn Việt Nam tập trung vào 03 khâu đột phá đã đề ra; tổ chức tốt các hoạt động thiết thực chào mừng kỉ niệm 90 Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam, 70 năm thành lập Ban Nữ công Công đoàn các cấp; nắm bắt tình hình tiền lương, quan hệ lao động trong các doanh nghiệp và tổ chức tốt chăm lo Tết cho NLĐ; phối hợp người sử dụng lao động, vận động CNVCLĐ hoành thành tốt nhiệm vụ sản xuất kinh doanh.

 
         Cũng tại Hội nghị, Công đoàn TT&TT VN phát động và yêu cầu các cấp công đoàn thực hiện nghiêm sự chỉ đạo của cấp ủy Đảng, phối hợp chặt chẽ với chuyên môn đồng cấp tổ chức thực hiện tốt phong trào thi đua năm 2019.
 

         Một số hình ảnh trao thi đua khen thưởng năm 2018 tại Hội nghị: 

 
 Đ/c Trịnh Thanh Hằng trao cờ Cờ thi đua của Tổng Liên đoàn LĐVN cho 03 Công đoàn cấp trên cơ sở trực thuộc Công đoàn TT&TT VN: CĐ Bưu chính Viễn thông Việt Nam; CĐ Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam; CĐ Cục Tần số Vô tuyến điện
 
 
 Đ/c Trịnh Thanh Hằng trao cờ Cờ thi đua của Tổng Liên đoàn LĐVN cho 15 Công đoàn cơ sở: CĐ Cục Bưu điện Trung ương; CĐ Viễn thông Thành phố Hồ Chí Minh; CĐ Tổng Công ty Dịch vụ viễn thông (VNPT-Vinaphone); CĐ Viễn thông Thanh Hoá; CĐ Viễn thông Hà Nội; CĐ Tổng Công ty Hạ tầng mạng (VNPT- Net); CĐ Viễn thông Long An; CĐ Bưu điện tỉnh Thanh Hóa; CĐ Bưu điện tỉnh Đắk Lắk; CĐ Tổng Công ty Chuyển phát nhanh Bưu điện; CĐ Bưu điện tỉnh Đồng Tháp; CĐ Bưu điện thành phố Hà Nội; CĐ Công ty Dịch vụ MobiFone Khu vực 2; CĐ Trung tâm Mạng lưới MobiFone miền Trung; CĐ Trung tâm Dịch vụ Đa phương tiện và Giá trị gia tăng MobiFone
 
 
 Đ/c Chu Văn Bình trao Cờ thi đua của Công đoàn TT&TT VN cho 09 Công đoàn trực thuộc: CĐ Tổng Công ty Viễn thông MobiFone; CĐ Cơ quan Bộ Thông tin và Truyền thông; CĐ Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông; CĐ Cục Thông tin Đối ngoại; CĐ Cục Viễn thông; CĐ Báo VietNamNet; CĐ Nhà Xuất bản Thông tin và Truyền thông; CĐ Cơ quan Công đoàn Thông tin và Truyền thông Việt Nam; CĐ Trường Đào tạo, Bồi dưỡng Cán bộ quản lý TT&TT
 
 
 Đ/c Trần Vũ Hà trao Bằng khen của Công đoàn TT&TT VN cho 07 Công đoàn trực thuộc: CĐ Trung tâm Internet Việt Nam; CĐ Viện Công nghiệp phần mềm và Nội dung số; CĐ Đại diện Văn phòng Bộ tại Đà Nẵng; CĐ Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp máy tính Việt Nam; CĐ Đại diện Văn phòng Bộ tại TP. Hồ Chí Minh; CĐ Cục Xuất bản, In và Phát hành; CĐ Cục Thông tin cơ sở
 
 
Ban Tuyên giáo
Bình luận