Dấu ấn 75 năm Công đoàn Thông tin và Truyền thông

02:30 - Thứ Tư, 24/08/2022 Lượt xem: 1407 In bài viết

Trong suốt 75 năm thành lập (30/8/1947 – 30/8/2022), Công đoàn Thông tin và Truyền thông Việt Nam (TTTTVN) đã xác định rõ vị trí, vai trò, trách nhiệm của mình đối với giai cấp công nhân và tổ chức Công đoàn Việt Nam; hoàn thành tốt sứ mệnh thông tin, liên lạc phục vụ cho từng giai đoạn lịch sử của đất nước.

 
 
Công đoàn Thông tin và Truyền thông Việt Nam trao bằng khen các đơn vị có thành tích trong Chương trình “01 triệu sáng kiến - nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19” (Chương trình "01 triệu sáng kiến") do Tổng LĐLĐ Việt Nam phát động - Ảnh: NGỌC TÚ
 

Hoàn thành sứ mệnh thông tin, liên lạc phục vụ kháng chiến, kiến quốc

Đồng chí Chu Văn Bình, Chủ tịch Công đoàn TTTTVN cho biết, Công đoàn TTTTVN khởi nguồn là Công đoàn Bưu điện Việt Nam - một trong hai công đoàn ngành dọc đầu tiên của Tổng LĐLĐ Việt Nam, được thành lập từ ngày 30/8/1947, tại huyện Lập Thạch, tỉnh Vĩnh Phúc.

Kể từ khi thành lập, Công đoàn Bưu điện Việt Nam đã xác định rõ vị trí, vai trò, trách nhiệm của mình không chỉ tham gia vào phong trào chung của giai cấp công nhân và tổ chức Công đoàn Việt Nam mà còn chia sẻ, đồng hành với Ngành hoàn thành tốt sứ mệnh thông tin, liên lạc phục vụ kháng chiến và kiến quốc.

Trong hoàn cảnh khó khăn, thiếu thốn về mọi mặt, Công đoàn Bưu điện Việt Nam đã được các cấp ủy Đảng, chính quyền và Nhân dân địa phương chỉ đạo, hỗ trợ, kết hợp với vận động thi đua, động viên khích lệ lòng yêu nước, căm thù giặc, tạo nên khí thế lao động của người chiến sĩ trên mặt trận thông tin liên lạc, phục vụ kịp thời cho sự nghiệp cách mạng giải phóng dân tộc.

Ý chí và sự bền bỉ của cán bộ, công nhân viên Bưu điện thể hiện qua các khẩu hiệu như: “Thà chết không để mất liên lạc, mất công văn tài liệu”, “Tất cả cho tiền tuyến, tất cả để chiến thắng”,… Có những phong trào, cuộc vận động với các khẩu hiệu hành động thôi thúc lòng người như: “Đứt dây như đứt ruột, gẫy cột như gãy xương”, “Xe thư là vũ khí, đường thư là trận địa”, “Quyết tâm bám máy, bám đài, bảo đảm thông tin liên lạc đánh thắng giặc Mỹ xâm lược”…

Suốt 30 năm cùng đất nước đi qua 02 cuộc chiến tranh ác liệt do thực dân Pháp và đế quốc Mỹ gây ra, công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) Bưu điện đã dũng cảm, kiên cường, mưu trí, khắc phục mọi khó khăn gian khổ, hiểm nguy sẵn sàng hy sinh để giữ vững cơ sở, đảm bảo thông tin, liên lạc, đưa đón cán bộ, bộ đội trong mọi tình huống, gay go, ác liệt. Trong sự nghiệp vĩ đại đó, gần một vạn cán bộ, công nhân viên ngành Bưu điện đã anh dũng hy sinh.

Kháng chiến kết thúc thắng lợi, đất nước thống nhất, non sông thu về một mối, cả nước đi lên chủ nghĩa xã hội với hai nhiệm vụ chiến lược là xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa. Trong 10 năm khôi phục kinh tế, cùng với Nhân dân cả nước, toàn Ngành đã khẩn trương tiến hành thống nhất tổ chức ngành Bưu điện, đẩy mạnh khôi phục, củng cố, cải tạo, xây dựng và phát triển Ngành.

Do hậu quả chiến tranh rất nặng nề, đất nước bị bao vây cấm vận, cơ chế tập trung, bao cấp đã làm cho đất nước ta rơi vào tình trạng khủng hoảng kinh tế gay gắt, ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc khôi phục và phát triển Ngành sau chiến tranh. Thực trạng ngành Bưu điện trong giai đoạn này là công nghệ lạc hậu, vốn đầu tư thiếu nghiêm trọng, mạng lưới kém vững chắc, độ tin cậy thấp, dịch vụ còn nghèo nàn, lưu lượng và chất lượng thấp, công nghiệp nhỏ bé, lạc hậu, sản phẩm không đáng kể, năng lực cán bộ còn nhiều bất cập, đời sống cán bộ công nhân viên chức hết sức khó khăn.

Cùng với toàn Ngành, các cấp công đoàn đã tập hợp, phát huy sức mạnh của đội ngũ cán bộ, công nhân, viên chức bằng các phong trào thi đua, các cuộc vận động để cùng với chuyên môn hoàn thành tốt nhiệm vụ, nâng cấp cơ sở vật chất và nâng cao chất lượng phục vụ. Công đoàn đã tham gia tích cực trong bước đầu đổi mới cơ chế, cải tiến và nâng cao hiệu quả quản lý, phát huy tinh thần dân chủ và quyền làm chủ của cán bộ, công nhân, viên chức.

Bước vào thời kỳ thực hiện công cuộc đổi mới đất nước, công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế, Công đoàn Bưu điện Việt Nam đã có nhiều dấu ấn nổi bật trong công tác xây dựng và phát triển của tổ chức Công đoàn, đặc biệt là trong việc thực hiện chiến lược của Ngành là đẩy mạnh tăng tốc độ phát triển, hiện đại hoá cơ sở hạ tầng bưu chính - viễn thông, đi thẳng vào công nghệ hiện đại theo hướng số hóa, tự động hóa, phát triển đa dịch vụ để đáp ứng nhu cầu đa dạng của xã hội.

Công đoàn các cấp đã có các hoạt động phù hợp với tình hình nhiệm vụ mới, yêu cầu phát triển Ngành và chức năng, nhiệm vụ của tổ chức Công đoàn như: Công đoàn với công tác quản lý, sản xuất kinh doanh và phục vụ; công đoàn thực hiện chức năng chăm lo đời sống và thực hiện chính sách xã hội đối với công nhân, viên chức; công đoàn với công tác chăm lo xây dựng đội ngũ hiện tại và chuẩn bị tốt cho đội ngũ tương lai; công đoàn chăm lo công tác tổ chức và cán bộ công đoàn, tham gia xây dựng Đảng, chính quyền trong sạch, vững mạnh.

Trong chặng đường lịch sử 75 năm qua, Công đoàn TTTTVN được Đảng, Nhà nước ghi nhận, tặng nhiều phần thưởng xứng đáng: Huân chương Hồ Chí Minh, Huân chương Độc lập hạng Nhất, Huân chương Độc lập hạng Ba, Huân chương Lao động hạng Nhất; Tổng LĐLĐ Việt Nam tặng bức trướng 10 chữ Vàng “Trung thành - Dũng cảm - Tận tụy - Sáng tạo - Nghĩa tình”. Đó là niềm tự hào và cũng là nguồn động viên lớn lao đối với cán bộ, công nhân, viên chức toàn ngành TTTTVN.

 
 Văn nghệ chào mừng Kỷ niệm 75 năm ngày thành lập Công đoàn TTTTVN (30/8/1947 – 30/8/2022) - Ảnh: NGỌC TÚ
 

Nỗ lực cùng cả nước thực hiện chuyển đổi số quốc gia thành công

Trong giai đoạn hiện nay, tiếp nối truyền thống của các thế hệ đi trước, tập thể Ban Chấp hành Công đoàn TTTTVN, các cấp công đoàn đã đoàn kết, đổi mới, dân chủ, sáng tạo trong triển khai các Nghị quyết của Công đoàn Việt Nam, định hướng phát triển ngành của Bộ TTTT, nhiều chỉ tiêu quan trọng đã đạt và vượt so với yêu cầu đề ra.

Các công đoàn đã làm tốt công tác tuyên truyền, vận động; chủ động phối hợp với lãnh đạo chuyên môn thực hiện tốt Quy chế dân chủ ở cơ sở thông qua việc tổ chức hội nghị cán bộ, công chức, viên chức (CBCCVC), hội nghị người lao động; ký thoả ước lao động tập thể, xây dựng các quy chế nội bộ, kịp thời giải quyết những vướng mắc, kiến nghị của đoàn viên và người lao động, nhất là trong quá trình tái cơ cấu của các đơn vị.

Phối hợp với chuyên môn thực hiện đầy đủ các chế độ, chính sách theo quy định của Nhà nước, không ngừng nâng cao đời sống, đảm bảo việc làm cho người lao động, giúp cho CNVCLĐ yên tâm công tác, tạo động lực và niềm tin gắn bó với đơn vị và doanh nghiệp. Hoạt động của các cấp công đoàn đã được đổi mới về nội dung và hình thức, đó là hướng về cơ sở, gắn bó với cơ sở, quan tâm chăm lo đời sống, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động.

Tích cực tổ chức các hoạt động văn hóa, thể thao góp phần cải thiện đời sống vật chất và tinh thần cho người lao động. Đội ngũ cán bộ công đoàn các cấp, đặc biệt là cán bộ công đoàn chuyên trách đã phát huy được tinh thần nhiệt tình, trách nhiệm, chủ động, sáng tạo trong việc tham mưu, chỉ đạo, triển khai các hoạt động có hiệu quả, sát với tình hình thực tế, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ của các đơn vị và của Ngành. Đã triển khai thực hiện tốt hoạt động an sinh xã hội, các hoạt động đền ơn, đáp nghĩa theo chủ trương của Đảng, Nhà nước, phát huy tốt truyền thống nghĩa tình đối với cán bộ CNVCLĐ, góp phần củng cố niềm tin, đồng lòng xây dựng ngành TTTT ngày càng phát triển.

“Những thành tựu và sức mạnh tinh thần, sự nỗ lực của 75 năm xây dựng và phát triển của Công đoàn TTTTVN cùng với quyết tâm nêu cao truyền thống “Trung thành - Dũng cảm - Tận Tụy - Sáng tạo - Nghĩa tình” sẽ là động lực để chúng ta phấn đấu đưa ngành Thông tin và Truyền thông phát triển bền vững, cùng cả nước thực hiện chuyển đổi số quốc gia, phát triển kinh tế số, xã hội số thành công”, Chủ tịch Công đoàn TTTTVN Chu Văn Bình nhấn mạnh.

Nhân dịp này, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Trần Văn Thuật trao Bằng khen của Ban Chấp hành Tổng LĐLĐ Việt Nam cho Công đoàn TTTTVN vì thành tích xuất sắc trong triển khai Chương trình “01 triệu sáng kiến” giai đoạn 1.

Công đoàn TTTTVN cũng trao bằng khen cho 29 đơn vị có thành tích trong Chương trình "01 triệu sáng kiến" do Tổng LĐLĐ Việt Nam phát động.

 
https://laodongcongdoan.vn/
Bình luận

Tin khác